Cùng con vệ sinh nhà cửa sạch sẽ mỗi ngày – Cách giáo dục hiệu quả

vệ sinh nhà cửa

Cùng con vệ sinh nhà cửa sạch sẽ mỗi ngày – Cách giáo dục hiệu quả

Vệ sinh nhà cửa đối với các bậc cha mẹ chỉ đơn thuần là giúp cho không gian gia đình thêm sạch sẽ. Nên việc đó khiến họ không mấy hứng thú và còn làm mất thời gian bên trẻ. Nhưng nếu chúng ta biết vận dụng chúng vào việc giáo dụng con thì sẽ khác. Bằng cách vệ sinh nhà cửa cùng trẻ, cha mẹ sẽ nhận lại kết quả bất ngờ đấy. Cùng COLOCOLO tìm hiểu nhé!

Vệ sinh nhà cửa có phải là công việc của người lớn?

Vệ sinh nhà cửa gồm nhiều công việc với các cấp bậc khó dễ khác nhau. Đặc điểm chung là chúng giúp không gian nhà thêm sạch sẽ, thoáng đãng.

Tùy mỗi gia đình mà sẽ có những công việc vệ sinh khác nhau. Gia đình có thể chia sẻ những công việc phù hợp với trẻ. Các công việc đơn giản như tự dọn dẹp ga giường, sắp xếp ngăn nắp góc học tập,…

Những công việc đó còn giúp trẻ rất nhiều trong việc hình thành thói quen tốt đấy!

Lợi ích khi cha mẹ vệ sinh nhà cửa cùng trẻ

vệ sinh nhà cửa
Lợi ích khi cha mẹ vệ sinh nhà cửa cùng trẻ

Việc cho trẻ tham gia vào hoạt động làm việc nhà đã được nhiều chuyên gia khuyến khích vì:

  • Tự rèn luyện tính tự lập: Trước đây chúng phụ thuộc vào mẹ và nghĩ rằng đây không phải nhiệm vụ của chúng. Nhưng khi được phân công cụ thể việc cần làm, trẻ phải tự tay làm lấy. Từ đó, bỏ đi lối suy nghĩ phụ thuộc trước đó. 
  • Loại bỏ tính ỷ lại: Mọi việc đều có cha mẹ làm thay. Dần dà trẻ sẽ không muốn chủ động thực hiện, mất đi tính tò mò, khám phá. Ngược lại còn khiến trẻ ỷ lại vào gia đình. Tính này khiến trẻ quấy khóc khi có chuyện không vừa ý của chúng.
  • Gắn kết tình cảm gia đình: Việc cha mẹ dọn dẹp nhà cửa cùng trẻ như những khoảng khắc bên nhau giữa những lúc bận rộn kiếm tiền. Khi cùng vệ sinh nhà cửa con cái có thể chia sẻ những câu chuyện của mình, cha mẹ có thêm thời gian hỏi thăm con.
  • Tạo cảm giác tự hào: Trẻ sẽ cảm thấy có thể tự chăm sóc cho bản thân. Đây là một điều to lớn đối với trẻ. Chúng sẽ cảm thấy tự hào về điều đó.

Ví dụ: Việc tự dọn phòng hoặc tự giặt đồ của mình giúp trẻ thấy được tín nhiệm hơn. 

Cha mẹ có thể giúp trẻ tự làm bằng cách tìm những công cụ để hỗ trợ việc nhà được dễ dàng hơn như cây lăn bụi được thiết kế gọn nhẹ, có khả năng tùy chỉnh độ dài phù hợp với chiều cao của con bạn. Bên cạnh đó, còn có khả năng loại bỏ tới 90% vi khuẩn gây hại bạn có thể yên tâm để con sử dụng. Đồng thời, lõi lăn bụi siêu dính thay thế dễ dàng thay thế và tiết kiệm chi phí cho các cây lăn bụi sàn nhà Colocolo.

Cách dạy trẻ vệ sinh nhà cửa

vệ sinh nhà cửa
Cách dạy trẻ vệ sinh nhà cửa

Khi quyết định dạy thêm cho trẻ về việc dọn dẹp cho cuộc sống của bé, bạn phải xem công việc nào phù hợp với lứa tuổi của trẻ. 

Trẻ từ 3 – 5 tuổi: Cha mẹ có thể cho con tự thu dọn đồ chơi vào giỏ sau khi chơi còn giỏ nặng thì bạn rinh hộ bé, tự dọn giường ngủ gọn gàng bằng cách cho bé dùng cây lăn bụi đa năng để lấy đi các bụi bẩn, vụn bánh, tóc rụng còn bạn sẽ gấp chăn…

Trẻ từ 6 – 8 tuổi: Bạn có thể cho bé lau bàn ăn trước và sau khi mẹ dọn món. Hay giúp mẹ phơi quần áo. 

Trên 14 tuổi trẻ có thể làm tất cả mọi việc trong nhà, nhưng cha mẹ vẫn cần vệ sinh nhà cửa cùng trẻ vừa để gia đình thêm gắn kết yêu thương vừa để hỗ trợ con khi cần sự giúp đỡ.

Hy vọng qua bài viết trên, phụ huynh có thể hiểu sự cần thiết của việc cùng con vệ sinh nhà cửa

Ngoài dòng cây lăn bụi cán dài COLOCOLO còn có rất nhiều dòng cây lăn thông minh phù hợp với bé, bố mẹ có thể tham khảo thêm tại Website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE 0898 121 005 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *