Về nhà mới kiêng gì? 9 Điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết

về nhà mới kiêng gì

Về nhà mới kiêng gì? 9 Điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết

Về nhà mới kiêng gì và cần làm gì? Ngày xưa, ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” quả chẳng sai. Khi chuyển về nhà mới nếu gia chủ không làm tốt sẽ làm phật ý đấng bề trên, gây mất tài vận gia đình và gặp những điều không may mắn.

Vì sao cần kiêng kỵ khi về nhà mới?

Nhà mới là nơi mà chúng ta bắt đầu cho một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn. Về nhà mớ được xem là một việc đại sự và có ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của gia chủ. Với những ai chuyển đến nhà mới với mục đích vừa ở vừa kinh doanh, mua bán thì cần phải chú trọng nhiều hơn. Ông bà xưa thường có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, có nghĩa là nếu khởi đầu là những điều tốt đẹp thì thời gian về sau cũng sẽ luôn được may mắn. Ngược lại, nếu gặp điều không may đầu tiên thì tỷ lệ xui xẻo sẽ đến nhiều hơn.

Chính vì vậy, nhiều gia chủ thường tính toán chu toàn mọi thứ rất kỹ trước khi dọn đồ về nhà mới. Tùy theo suy nghĩ của mỗi người mà sẽ có những niềm tin, cách thức để vào nhà mới khác nhau.

Trước khi chuyển về nhà mới gia chủ cần làm gì để mang lại may mắn?

Để gặp được may mắn, trước khi về nhà mới bạn nên tham khảo tìm hiểu trước một cài điều sau đây:

1. Chọn ngày giờ tháng tốt để chuyển nhà

về nhà mới kiêng gì
Chọn ngày giờ tháng tốt để chuyển nhà

 

Lựa chọn đúng thời điểm về nhà mới là một trong những vấn đề bạn cần phải đặc biệt quan tâm đầu tiên. Theo phong thủy thì ngày tốt sẽ đem lại tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà của gia chủ. Các thành viên trong gia đình cũng được may mắn và phù hộ. Để xem ngày tốt bạn nên dựa theo tuổi gia chủ, hướng nhà và giờ hoàng đạo ( Bạn có thể nhờ thầy phong thủy hoặc tự xem thông qua lịch vạn niên, sách phong thủy,…)

2. Thực hiện nghi thức cúng nhập trạch và tẩy uế nhà cửa

Tại vị trí nhà mới vừa xây cất xong người ta thường tổ chức lễ nhập trạch, lễ này mang ý nghĩa ra mắt các vị thần linh, thổ thần và cầu mong các vị thần phù hộ cho gia đình luôn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Lễ vật thì tùy theo điều kiện để bạn lựa chọn nhưng cần phải đầy như chiếu, bếp than, chổi, nước và muối. Sau đó chọn ngày giờ tốt để thực hiện thủ tục cúng nhập trạch nhà mới.

Về nghi thức tẩy uế: để có thể tiết kiệm chi phí bạn có thể dùng các loại hương liệu trong tự nhiên hoặc mua hương xông nhà tại các cửa hàng.

3. Cho túi có màu đỏ vào thùng gạo

Theo ông bà xưa truyền lại thì màu đỏ luôn mang đến mọi điều tốt lành nên trong mọi nghi thức màu đỏ luôn là màu tượng trưng. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị một túi vải màu đỏ có ghi chữ “đầy đủ” lên túi và cho vào thùng gạo. Điều này nhằm cầu mong cho gia đình luôn ấm no và đầy đủ trong cuộc sống.

4. Tiến hành nấu ăn và ngủ lại

về nhà mới kiêng gì
Tiến hành nấu ăn và ngủ lại

 

Sau khi đã hoàn thành nghi thức nhập trạch thì gia chủ có thể tiến hành dọn vào nhà mới ở ngay hay ngủ lại một đêm để lấy ngày cũng được. Trong ngày này mọi người trong gia đình nên cùng nhau nấu nướng và quây quần vui vẻ bên nhau.

5. Nhờ người thân trong gia đình cầm giúp đồ khi vào nhà

Tuổi và mạng của các thành viên khác trong gia đình không quá chú trọng và kiêng kỵ nhiều. Vào ngày về nhà mới chỉ cần mỗi người đem theo một ít đồ dùng là được. Dù mới hay cũ gì cũng được.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia phong thủy thì bạn có thể nhờ mọi người đem hộ các thứ như: cam đại diện cho thịnh vượng, táo mang hàm ý an toàn, đào tượng trưng cho trường thọ…

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

1. Tránh cãi vã

Trong quá trình cãi vả sẽ có những lời lẽ không hay và có thể gây ra những việc đáng tiếc. Việc khởi đầu cho những điều tốt đẹp tại nhà mới nên tránh tối đa điều kiêng kỵ khi về nhà mới này.

2. Tránh chuyển về nhà mới vào buổi tối

Thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, khoảng từ 6h sáng đến 17h chiều, và phải nhập trạch xong trong ngày. Lý do đơn giản là vào ban đêm vận khí u ám, mang đến cảm giác mờ mịt, tối tăm cho gia chủ.

3. Tránh người tuổi dần

Theo phong thủy thì người tuổi dần thường hung dữ và có tính cách rất mạnh mẽ, nên người xưa thường có câu “Không nên rước hổ vào nhà” là với hàm ý như vậy. Nếu gia chủ tuổi dần thì nên nhờ người thân đứng ra làm lễ nhập trạch.

4. Tránh bà bầu dọn nhà

Đối với các việc như đi chúc tết, khai trương, khởi hành về nhà mới thì cần tránh phụ nữ mang thai lui tới vì đây được xem là điều không tốt. Bởi vì sẽ phạm đến thần thai, không tốt cho thai khí nếu để người mang bầu dọn nhà.

5. Không đem chổi cũ và những đồ cũ kỹ về nhà mới

Việc mang chổi – cây lau nhà cũ về nhà mới là điều cấm kỵ. Vì theo quan niệm những vật dụng đó dùng để dọn dẹp nhà cũ, bị cho rằng chứa đựng những bụi bẩn, rắc rối và điều xui rủi.

6. Tránh làm đổ vỡ đồ dùng

Theo tâm lý của người xưa khi bắt đầu một việc gì đó mới mẻ thì nên tránh làm đổ vỡ đồ dùng vì nó luôn mang ý nghĩa là điềm xui xẻo. Vì thế, nếu bạn muốn mọi việc luôn được đầu xuôi đuôi lọt khi dọn về nhà mới ở thì bạn nên tránh làm đổ vỡ đồ.

7. Tránh ngủ trưa tại nhà mới

Ngủ trưa tuy là hành động tốt cho sức khỏe nhưng nếu ngay ngày về nhà mới mà đã có người ngủ trưa lại thì điều này mang hàm ý lười biếng, sẽ ngăn cản vượng khí vào nhà.

8. Không đón khách vào ngày nhập trạch

Ngày nhập trạch không nên mời bạn bè, anh em đến dự chỉ nên có những người thân trong nhà làm lễ. Vì nếu anh em, bạn bè đến chung vui có thể dẫn đến quá chén và nói những lời không hay hoặc xô xát nhau thì thật là điều tồi tệ và không mấy vui vẻ trong ngày về nhà mới.

9. Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Nhà mới thường thì không khí rất âm u, lạnh lẽo do trước đó không có người ở. Vì vậy, bạn nên bật đèn sáng ở mọi nơi trong nhà nhằm xua bỏ đi sự tối tăm, u ám, lạnh lẽo và mang lại sự ấm cúng và hưng vượng cho ngôi nhà. Tốt nhất, bạn hãy bật đèn sáng trong 3 đêm liên tiếp.

10. Đi tay không khi dọn đến nhà mới

Theo phong thủy điều kiêng kỵ khi dọn đến nhà mới là đi vào nhà với đôi tay không đây là biểu tượng của sự trắng tay, thiếu thốn và không có của cải. Bởi thế khi bước vào nhà mới mọi người trong gia đình cần mang theo những vật dụng cần thiết khi bước vào nhà lúc làm lễ nhập trạch.

11. Không nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu

Dân gian cho rằng, ngày đầu tiên về nhà mới không được dùng bếp điện mà phải dùng bếp có lửa (bếp ga). Vì bếp có tinh mà không có tướng (có nhiệt độ nhưng lại không có ngọn lửa), không thể sưởi ấm cho căn bếp của bạn. Nếu chưa có bếp ga thì bạn có thể dùng tạm bếp ga mini.

Qua những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ về nhà mới kiêng gì và cần làm gì rồi phải không nào. Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ khi về nhà mới trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo, nên nếu bạn lỡ phạm phải một điều gì, cũng đừng nên quá lo lắng mà bất an trong ngày trọng đại nhé.

Khi dọn về nhà mới, bên cạnh việc chuẩn bị vật dụng gia đình và đồ dùng nội thất, bạn cũng nên trang bị thêm những đồ dùng vệ sinh nhà cửa để dùng khi cần thiết như: cây lăn bụi sàn nhà, găng tay, chổi quét, giấy nhám, xô chậu,…

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *