Top 8 thói quen tốt mà phụ huynh nên dạy con trước 8 tuổi

dạy con trước 8 tuổi

Top 8 thói quen tốt mà phụ huynh nên dạy con trước 8 tuổi

Việc dạy con trước 8 tuổi đòi hỏi ba mẹ cần có kiến thức, sự kiên nhẫn cùng với sự thấu hiểu con. Một trong những câu hỏi “lớn” mà hầu hết ba mẹ gặp phải trong việc dạy con: Cần dạy con trước khi lên 8 những thói quen nào để trẻ phát triển toàn diện? Nếu bạn cũng thắc mắc như thế thì hãy cùng COLOCOLO tìm ra câu trả lời thông qua các thói quen sau đây nhé!

1. Chia sẻ công việc nhà với gia đình

dạy con trước 8 tuổi
Chia sẻ công việc nhà với gia đình

Những trẻ nhỏ lớn lên trong sự bảo bọc, không động đến công việc nhà sẽ khó rèn luyện tính độc lập. Việc bạn dạy con trước 8 tuổi với những công việc phụ giúp bố mẹ đơn giản như dọn dẹp phòng, đồ chơi, sắp xếp học tập,…mục đích là giúp con trau dồi nhiều khả năng.

Thói quen này cần tập luyện cho trẻ càng sớm càng tốt. Nếu mẹ ngại bé còn nhỏ không thể làm được công việc nặng nhọc như dọn dẹp nhà cửa, thì bạn có thể chọn công cụ dọn dẹp thông minh – cây lăn bụi COLOCOLO. Đồng hành với COLOCOLO, bé chỉ cần thao tác dễ dàng, lăn mọi bụi bẩn trên nhiều bề mặt như sàn nhà, sofa, thảm, kính,…sau đó xé lớp keo theo rãnh xé có sẵn rồi vứt vào thùng rác. 

Mẹ đừng lo con bị mẫn cảm với những bụi bẩn gây hại nhé! Vì lớp keo công nghệ của Nitto Nhật Bản được chứng nhận lấy đi 90% tác nhân gây dị ứng đã giúp mẹ giải quyết vấn đề này rồi.

2. Đồng hồ sinh học ổn định

dạy con trước 8 tuổi
Tạo thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi sớm

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng việc tạo thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi không điều độ, đặc biệt đối với trẻ em sẽ làm ảnh hưởng đến phát triển thể chất, bao gồm tăng trưởng chiều cao.

  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tuệ: Nghiên cứu của đại học Oxford cho thấy trẻ ngủ sớm từ 2 tuổi. Đến năm 8 tuổi sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề về sự tập trung chú ý thấp hơn 62% so với trẻ cùng tuổi nhưng ngủ muộn hơn.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Trong số những trẻ ngủ kém, 45,9% trẻ có khả năng miễn dịch thấp, thường bị cảm lạnh. 40,5% trẻ có nguy cơ bị suy nhược thần kinh hoặc trầm cảm, 36,5% trẻ có nguy cơ béo phì. 

Vì thế, bạn cần dạy con trước 8 tuổi thói quen nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý, để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của con.

3. Rèn giũa thói quen đọc sách

dạy con trước 8 tuổi
Rèn giũa thói quen đọc sách

Trong thời buổi hiện đại phát triển ngày nay, việc mở ra thế giới chỉ cần một cú click chuột. Thế nhưng việc này lại đi kèm nhiều tác dụng phụ như giảm trí lực, giảm khả năng tập trung,… Việc tạo thói quen dùng thiết bị điện tử sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn với bé sau này.

Vì thế, ba mẹ nên dạy con trước 8 tuổi thói quen đọc sách để con tìm tòi, khám phá, phát triển những suy nghĩ độc lập. Trẻ cũng cần được khuyến khích bày tỏ quan điểm riêng, thay vì ba mẹ bảo gì thì nghe nấy. 

Bạn nên chọn những cuốn sách phù hợp vào từng giai đoạn phát triển của trẻ. Như khi con còn nhỏ chưa thể đọc sách thì bạn có thể chọn những quyển chỉ có hình minh họa, tranh tô màu và mua thêm bút cho trẻ tô. 

Đến khi con đã phân biệt được chữ cái, bạn mua các loại sách, tranh phù hợp để con khám phá. Thông qua đó, trẻ cũng dần tích lũy cho mình những kiến thức và rèn luyện khả năng sáng tạo.

4. Dạy con trước 8 tuổi thói quen gắn kết với gia đình

dạy con trước 8 tuổi
Tạo hoạt động gắn kết gia đình

Gia đình là cái nôi của xã hội. Những đứa trẻ lớn lên trong sự gắn kết, yêu thương sẽ trở thành những người có lòng vị tha, bao dung.

Ba mẹ nên dạy con trước khi lên 8 rằng gia đình giữ một vị trí đặc biệt trong cuộc sống và khi con thành công hay thất bại thì gia đình vẫn luôn ở bên cạnh ủng hộ con. 

Cách tốt nhất cha mẹ nên là tấm gương để dạy con về tình yêu gia đình. Những hoạt động gắn kết gia đình như du lịch, làm việc nhà cùng nhau… giúp cả nhà có thêm khoảnh khắc vui vẻ.

5. Quy tắc trong lời nói

Người xưa có câu: “Không có quy tắc thì không thành nề nếp”. Do đó, cha mẹ cần phải đầu tư nhiều nỗ lực để dạy con trước khi lên 8 các quy tắc cả trong lời ăn tiếng nói, hành động, để chúng có thể biết làm thế nào để hòa hợp với xã hội.

Điều này bắt đầu từ các quy tắc nhỏ như quy tắc ăn uống, đi đứng, giao tiếp… Giúp con hiểu biết thêm từng chút mỗi ngày, sẽ giúp con trở thành đứa bé được đánh giá cao khi ở nhà và cả ngoài xã hội.

6. Vận động thể thao

dạy con trước 8 tuổi
Vận động thể thao

Với trẻ em, không nhất thiết “tập thể dục” một cách cứng nhắc. Mà chơi cũng là một môn thể thao. Cha mẹ có thể cho trẻ chạy nhảy ngoài trời, chơi bóng đá… với các bạn nhỏ cùng trang lứa. 

Không nên giữ con bạn trong nhà với điện thoại di động, tivi quá lâu… Khi trẻ 6-8 tuổi, có thể cho trẻ bơi lội, trượt băng… để giúp trẻ phát triển thể chất. 

7. Dạy con trước 8 tuổi về các kỷ luật, nguyên tắc

dạy con trước 8 tuổi
Dạy con trước 8 tuổi về các kỷ luật, nguyên tắc

Trẻ em tuân thủ quy tắc phản ánh việc nhận được sự giáo dục tốt nhất từ ba mẹ. Đối với trẻ không tuân thủ nguyên tắc dễ hành động nổi loạn như bạo lực, chửi thề, vô kỷ luật nơi công cộng,…sẽ phản ánh điều ngược lại. 

Khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ nên dạy con trước 8 tuổi cách chú ý đến lời nói, việc làm của bản thân ở nơi công cộng, để chúng biết các nghi thức, các quy tắc. Không nên đánh giá thấp những điều nhỏ nhặt này, bởi dần dần chúng sẽ thành thói quen của con. 

Nếu rèn luyện thói quen tốt sớm sẽ giúp trẻ xây dựng hình ảnh của chính mình trong xã hội.

8. Thói quen tư duy mọi vấn đề

dạy con trước 8 tuổi
Thói quen tư duy mọi vấn đề

Tư duy của trẻ thay đổi nhanh chóng do sự phát triển của não bộ và môi trường xung quanh tác động vào. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy trẻ từ 3-8 tuổi có những cột mốc thay đổi tư duy. Việc của bạn là rèn luyện và dạy con trước khi lên 8 những thói quen tư duy mọi vấn đề một cách nhiều chiều và logic nhất.

Tập trò chuyện với trẻ, bạn đưa ra tình huống, lắng nghe cách suy nghĩ và sự lựa chọn của con. Sau đó, bạn sẽ phân tích và hướng dẫn con cách chọn lựa thích hợp nhất. Dần dần chúng sẽ trở thành thói quen tư duy theo hướng tích cực cho trẻ.

Đương nhiên, sẽ rất tuyệt nếu ba mẹ có thể dạy con trước 8 tuổi cả 8 thói quen tốt trên. Nhưng mỗi việc đều cần thời gian dài tập luyện để biến nó thành thói quen. Vậy nên hãy bắt đầu rèn luyện cho con ngay từ hôm nay ba mẹ nhé!

Hiện tại, ngoài dòng cây lăn bụi cán dài COLOCOLO thì còn có rất nhiều dòng cây lăn bụi thông minh phù hợp với bé, ba mẹ có thể tham khảo và đặt mua tại Website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *