99% Các gia đình đều mắc phải 7 sai lầm khi dùng nước lau sàn

sai lầm khi dùng nước lau sàn

99% Các gia đình đều mắc phải 7 sai lầm khi dùng nước lau sàn

Hầu như gia đình nào cũng sở hữu một chai nước lau sàn nhưng những sai lầm khi dùng nước lau sàn không phải ai cũng nhận thức được. Bài viết này ColoColo sẽ liệt kê những sai lầm trong việc sử dụng nước lau sàn mà hầu hết các gia đình đang mắc phải.

1. Không quét nhà trước khi lau sàn

sai lầm khi dùng nước lau sàn
Không nên bỏ qua bước quét nhà trước khi lau sàn

Nhiều người vẫn lầm tưởng nước lau sàn có tính năng diệt khuẩn nên trực tiếp lau sàn luôn mà không quét nhà. Tuy nước lau sàn có khả năng loại bỏ vi khuẩn và làm sạch bụi bẩn nhưng không thể làm bụi bẩn, rác thải biến mất. Khi lau nhà, các bụi bẩn bám vào cây lau ma sát với sàn sẽ làm xước, hỏng bề mặt sàn nhà, tạo điều kiện cho vi khuẩn ẩn nấp vào các khe xước đó. Lâu ngày tích tụ, chúng sinh sôi và phát triển gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình bạn.

Để xóa bỏ bụi bẩn và rác thải trên sàn nhà nhanh chóng, bạn có thể tham khảo sản phẩm cây lăn bụi 3m với các sợi keo siêu dính, sử dụng công nghệ đặc biệt giúp dễ dàng lấy sạch mọi bụi bẩn ở nhiều loại sàn nhà.

2. Không vệ sinh cây lau trước khi lau sàn

Sai lầm khi dùng nước lau sàn mà nhiều gia đình mắc phải nhiều nhất là không vệ sinh cây lau trước vệ sinh sàn nhà. Nhiều gia đình cho rằng lần sử dụng trước đã giặt kỹ với nước sạch, phơi khô rồi nên không xả lại với nước sạch trước khi lau sàn. Dù đã được xả lại sau khi sử dụng, cây lau vẫn bám bụi bởi chúng luôn chịu độ ẩm trong thời gian dài sau lần sử dụng, rất dễ gây ẩm mốc và nấm bên trong. Do đó, bạn nên giặt sạch và xả lại nước sạch sau cũng như trước khi lau sàn nhà để vi khuẩn, nấm mốc không có cơ hội xuất hiện.

3. Sử dụng lại nước bẩn

Nước lau sàn dù có tính diệt khuẩn, cũng không thể xóa sạch vi khuẩn trong nước khi đã chuyển sang màu nâu xám. Vì thế, bạn nên thường xuyên thay nước khi lau sàn. Gợi ý là bạn có thể sử dụng 2 xô nước khác nhau, xô thứ nhất dùng để xả, xô thứ hai dùng để lau. Và hãy đảm bảo rằng xô thứ 2 luôn trong trạng thái nước sạch trong.

4. Sử dụng nước nóng để lau sàn gỗ

Một vài gia đình nghĩ rằng nước nóng hỗ trợ nước lau sàn diệt vi khuẩn tốt hơn nhưng hoàn toàn ngược lại. Việc dùng nước nóng để lau sàn gỗ sẽ làm biến dạng sàn gỗ, gây ra các khe hở trên sàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn ẩn nấp.

5. Đóng kín cửa sổ, không bật quạt khi sử dụng nước lau sàn

sai lầm khi dùng nước lau sàn
Đóng kín cửa sổ khi dùng nước lau sàn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe trẻ nhỏ

Đây là sai lầm nguy hiểm nhất khi dùng nước lau sàn. Quên mở quạt và đóng kín cửa sổ khi dùng nước lau sàn sẽ khiến tích tụ lượng hóa chất độc hại trong nhà. Đặc biệt, khi bạn dùng lượng lớn nước lau sàn, hương thơm nhân tạo có trong nước lau sàn sẽ trở nên rất gắt và nồng. Khi không mở cửa sổ, gia đình bạn hít phải lượng lớn hương thơm độc hại như vậy, lâu dài sẽ bị ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp và sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ với miễn dịch còn yếu. Chính vì vậy, bạn nên bật quạt và mở cửa sổ khi lau nhà bằng nước lau sàn để giảm bớt lưu lượng hóa chất lưu lại trong nhà.

6. Không sử dụng bao tay và đeo khẩu trang khi sử dụng nước lau sàn

sai lầm khi dùng nước lau sàn
Nên đeo bao tay khi sử dụng nước lau sàn

Tay tiếp xúc trực tiếp với nước lau sàn là một sai lầm khi dùng nước lau sàn nữa mà rất nhiều gia đình đang mắc phải. Khi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước lau sàn, lớp hàng rào bảo vệ của da sẽ bị phá hủy bởi các chất tẩy rửa có trong nước lau sàn, gây kích ứng, tổn thương da nghiêm trọng. Do đó, hãy bảo vệ mình bằng cách đeo bao tay khi sử dụng nước lau sàn, đồng thời trang bị khẩu trang để tránh việc thường xuyên hít phải hóa chất độc hại trong nước lau sàn.

7. Pha nước lau sàn quá đậm đặc

Hầu hết các nước lau sàn hiện này được sản xuất theo công thức đậm đặc. Vậy nên bạn cần pha loãng nước lau sàn với nước, vì nếu dùng quá nhiều, dư lượng nước lau nhà bám lại trên sàn sẽ khiến bạn bị trơn trượt và dễ để lại vết bẩn trên bề mặt sàn. Hơn nữa, phần hóa chất tẩy rửa sẽ gây hại cho phần da chân khi tiếp xúc trực tiếp. Càng nguy hiểm hơn khi sàn nhà là nơi chơi đùa của trẻ nhỏ. Nếu bạn thấy một lượng lớn xà phòng đọng lại dưới đáy xô có nghĩa bạn đã sử dụng chất tẩy rửa quá nhiều và nên lau lại 1 lần nữa bằng nước sạch.

Đó là danh sách những sai lầm khi dùng nước lau sàn mà các gia đình Việt đang mắc phải. Nước lau sàn chính là “trợ thủ đắc lực” cho các chị em, nhưng nếu dùng không đúng cách nước lau sàn có thể trở thành “sát thủ ngầm” phá hủy sức khỏe gia đình bạn. Vậy nên, qua bài viết này ColoColo hy vọng bạn sẽ lưu ý cũng như rút kinh nghiệm trong việc sử dụng nước lau sàn.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *