7 Sai lầm trong việc nuôi dạy trẻ mà nhiều phụ huynh hay mắc phải

nuôi dạy trẻ

7 Sai lầm trong việc nuôi dạy trẻ mà nhiều phụ huynh hay mắc phải

Nuôi dạy trẻ như thế nào là đúng cách để chúng có đủ sự tự tin và can đảm, làm hành trang cho từng bước chân chập chững vào đời, đã khiến không ít bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm đáng tiếc và gây ra phản ứng ngược. Cùng COLOCOLO tìm hiểu những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ ấy là gì ngay sau đây nhé!

1. Không cho trẻ làm việc nhà

nuôi dạy trẻ
Không nuôi dạy trẻ làm việc nhà

Nhiều cha mẹ thấy con học hành cực khổ thì thấy xót nên không muốn cho con đụng bất cứ thứ gì. Nhưng đó chính là sự sai lầm lớn nhất trong cách nuôi dạy trẻ. Vì thế cha mẹ nên cho con làm những công việc dọn dẹp phù hợp với lứa tuổi, chẳng hạn như cho con dùng cây lăn bụi để tập quen từng bước làm việc nhà. Từ đây, con có thể tự biết cách chăm lo bản thân và biết cách sắp xếp bàn làm việc hoặc phòng ngủ… Bên cạnh đó, còn tập trẻ tính tự lập, rèn luyện sự ngăn nắp khi sau này có sống, học tập và làm việc xa cha mẹ.

2. Quá bảo bọc con không cho con phạm sai lầm

nuôi dạy trẻ
Không cho con phạm sai lầm

Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo và chưa từng mắc sai lầm.Nhưng đối diện với việc làm hỏng đồ đạc của con trẻ, thì ta lại khó kiềm được cơn nóng giận. Dẫn đến hành động nổi nóng và mất bình tĩnh sẽ khiến trẻ sợ hãi, từ đó khiến chúng sợ làm bản thân mình làm gì cũng sai và mất đi sự tự tin vốn có.

Cha mẹ phải hiểu rằng cách nuôi dạy trẻ khoa học là phải chỉ dạy khi con sai thì con mới có thể làm đúng. Cha mẹ lúc này nên chỉ ra điểm sai và phân tích cho trẻ hiểu để sửa cái sai đó. Hành động này còn giúp trẻ tự tin và tự do thể hiện quan điểm của bản thân nhiều hơn.

3. Không cho phép con thể hiện cảm xúc tiêu cực

nuôi dạy trẻ
Không cho con thể hiện cảm xúc

Không ai muốn đối diện với người tiêu cực hay những vấn đề tiêu cực. Trong khi cảm giác tiêu cực xảy ra khi ta thực sự lo lắng về một vấn đề. Mà khi biểu lộ cảm xúc sẽ giúp giải phóng năng lượng xấu ra ngoài. Do đó, thực tế bạn nên cảm thấy vui vì con biết lo lắng, và có thể giải phóng chúng ra khỏi cơ thể.

Việc bạn cần làm khi nuôi dạy trẻ là phân tích sự việc và cùng tìm giải pháp. Dần dần, trẻ sẽ học được cách tự xử lý những tình huống gây căng thẳng khi không có cha mẹ ở bên.

4. Không lắng nghe con giải thích

nuôi dạy trẻ
Không lắng nghe con giải thích

Chúng ta là người lớn nhưng vẫn luôn mong muốn và khao khát được lắng nghe và được tin tưởng. Trẻ cũng như thế, chúng cũng cần sự tin tưởng và được lắng nghe.

Cha mẹ cần quan sát thái độ, cảm xúc của con. Nuôi dạy trẻ cách khi con cần chỗ dựa hoặc sự dạy bảo thì phải chủ động chia sẻ và cha mẹ sẽ lắng nghe cũng như đưa con thoát khỏi rắc rối.

5. Bảo vệ trẻ quá mức

nuôi dạy trẻ
Bảo vệ trẻ quá mức

Cha mẹ nào cũng mong muốn con được sống trong một môi trường an toàn. Luôn muốn kè kè kế bên hay giám sát 24/24 mọi hoạt động của con. Vậy kỹ năng sống của con sẽ được hình thành như thế nào?

Cha mẹ không thể là người bảo vệ con suốt đời, thay vào cần nuôi dạy trẻ biết rằng cha mẹ chỉ là người hướng dẫn con cách tự bảo vệ. Chỉ khi được ở trong môi trường thực tế thì trẻ mới có thể học cách bảo vệ bản thân tốt nhất. 

6. Mong đợi sự hoàn hảo

Trên đời này không ai là hoàn hảo,, kể cả người lớn như chúng ta cũng vậy. Nên chỉ có thể cố gắng hoàn thiện bản thân hơn mà thôi. Vậy cớ sao cha mẹ luôn nuôi dạy trẻ theo cách áp đặt con và muốn con mình phải hoàn hảo tuyệt đối?

Việc cố gắng khiến con hoàn hảo quá mức sẽ rất dễ khiến trẻ áp lực. Điều bạn cần là phát huy những điểm mạnh của con. Còn đối với điểm yếu thì hãy khích lệ giúp con cải thiện tốt hơn. Hãy cổ vũ và chấp nhận kết quả của con một cách khách quan nhất.

7. Trừng phạt thay vì kỷ luật khi con phạm sai lầm

nuôi dạy trẻ
Trừng phạt thay vì kỷ luật khi con phạm sai lầm

Cha mẹ đang không phân biệt rõ giữa trừng phạt và kỷ luật. Trừng phạt là hành động được quyết định sau khi đứa trẻ mắc lỗi và thường ở mức nặng hơn. 

Trừng phạt làm trẻ có cảm giác chúng là người xấu và cách nuôi dạy trẻ này sẽ làm chúng rụt rè hơn. Thay vào đó, kỷ luật sẽ giúp chúng ý thức và khả năng sửa sai cao hơn.

Trên đây là những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ và phương hướng nuôi dạy trẻ như thế nào để giúp trẻ có đầy đủ sự tin tin và can đảm nhất, tạo tiền đề cho những bước chân đầu tiên vào đời. Cha mẹ nên thay đổi những sai lầm để mang đến điều tốt đẹp nhất cho trẻ nhé!

Hiện tại COLOCOLO đang có rất nhiều dòng sản phẩm phù hợp với trẻ. Cha mẹ có thể đặt hàng ngay tại website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn đặt hàng trực tiếp.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *