Rèn tính ngăn nắp cho trẻ không khó, chỉ cần làm theo 6 cách này

rèn tính ngăn nắp cho trẻ

Rèn tính ngăn nắp cho trẻ không khó, chỉ cần làm theo 6 cách này

Rèn tính ngăn nắp cho trẻ không phải chuyện đơn giản. Ba mẹ cần tinh tế và có phương pháp thích hợp để rèn tính gọn gàng cho con dễ dàng hơn. Hãy tìm hiểu các kinh nghiệm “vàng” sau cùng COLOCOLO nhé!

1. Không nên áp đặt khi rèn tính ngăn nắp cho trẻ

rèn tính ngăn nắp cho trẻ
Không nên áp đặt khi rèn tính ngăn nắp cho trẻ

Đối với trẻ em, áp đặt không phải là một lựa chọn tốt. Bạn nên chọn lọc và đưa ra nhiều lựa chọn để con cảm thấy mình có quyền tự chủ. Các chuyên gia khẳng định rằng: “Thật khó để kỷ luật trẻ em nếu chúng không đồng ý với mong muốn của bạn ngay từ đầu”.

Chẳng hạn như việc bạn cho trẻ chọn lựa vị trí dọn dẹp đồ chơi sao cho dễ dàng, phù hợp với lần chơi sau, thay vì bắt bé cất dọn chúng vào chỗ cũ. Việc này cũng tương tự với chuyện lựa chọn các đồ dùng, trang phục,…

2. Cho trẻ không gian sáng tạo

rèn tính ngăn nắp cho trẻ
Bạn nên cho trẻ không gian sáng tạo

Dù nhỏ hay lớn thì bạn cũng nên trích ra một khoảng không gian phù hợp với diện tích ngôi nhà để trẻ vui chơi, sáng tạo. Đó có thể vừa là góc học tập vừa là góc vui chơi giúp trẻ thoải mái bày trí các món đồ, tập sách theo ý thích. 

Đi đôi với việc được “toàn quyền” sử dụng không gian này. Bạn cần dạy bé cách quản lý, giữ gìn đồ đạc nhằm dần dần rèn tính gọn gàng cho con. Điều này cũng làm giảm thiểu thời gian bé và mẹ tìm kiếm món đồ khi cần dùng.

3. Khi rèn tính ngăn nắp cho trẻ bạn cần đặt ra những nguyên tắc

rèn tính ngăn nắp cho trẻ
Khi rèn tính ngăn nắp cho trẻ bạn cần đặt ra những nguyên tắc

Đối với trẻ em, việc đặt ra những nguyên tắc không phải chuyện đơn giản. Bạn có thể sử dụng màu sắc hay những ký hiệu hình ảnh để trẻ dễ dàng nhận dạng.

Ví dụ, đồ chơi nấu ăn hộp màu xanh, búp bê đặt vào hộp màu hồng…Nếu bạn không có những chiếc hộp không có màu, bạn có thể dán nhãn bên trên, trang trí hình thù ngộ nghĩnh để trẻ ghi nhớ. 

Bạn cũng cần dạy trẻ nguyên tắc dọn dẹp phòng, khu vực chơi của bé. Một phần giúp đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn, một phần rèn tính ngăn nắp cho trẻ.

Nếu mẹ còn băn khoăn vấn đề tự dọn dẹp sẽ gây khó khăn cho bé thì mẹ có thể chọn cây lăn bụi cán dài COLOCOLO. Độ dài của cán có thể linh hoạt từ 610mm – 970mm phù hợp với chiều dài của bé. Bạn có thể hướng dẫn bé lăn qua sàn nhà, giường, sofa,…hay những khu vực con vừa chơi sau đó xé bỏ lớp keo đã bám đầy bụi bẩn. Thật đơn giản phải không nào!

Tìm hiểu thêm sản phẩm cây lăn bụi cán dài COLOCOLO: https://colocolo.vn/san-pham/cay-lan-bui-san-nha-can-dai/

Khi hoàn thành những nguyên tắc sẽ mang đến cho trẻ cảm giác “đạt được một thành tựu nào đó”, tạo ra động lực để trẻ sắp xếp đồ đạc đúng quy tắc.

4. Để trẻ lên ý tưởng cho không gian của mình

rèn tính ngăn nắp cho trẻ
Để trẻ lên ý tưởng cho không gian của mình

Phòng ngủ hoặc giường ngủ là không gian riêng tư. Mỗi người sẽ cảm thấy thoải mái, ngủ ngon giấc khi được bày trí theo ý muốn. Ba mẹ nên hỏi ý kiến trẻ, gợi ý một số món đồ trang trí phù hợp. Cần lưu ý chọn những món đồ dễ dàng cất dọn khi ngủ dậy.

Trường hợp diện tích gia đình không cho phép, bạn có thể giúp trẻ dán tranh, ảnh nhân vật hoạt hình yêu thích lên tường. Để trẻ ở trong một căn phòng thật sự yêu thích sẽ khiến bé có trách nhiệm dọn dẹp từ đó dễ dàng rèn tính ngăn nắp cho trẻ hơn.

5. Hạn chế mua đồ chơi cho trẻ

rèn tính ngăn nắp cho trẻ
Hạn chế mua đồ chơi cho trẻ

Nếu muốn trẻ hạn chế bày bừa đồ đạc, cách đơn giản nhất là mua ít đồ chơi. Bạn nên cho trẻ chơi những món có thể tăng khả năng tư duy, sáng tạo. Những món đồ chơi được nhiều lần không chán như lego, rút gỗ…sẽ khiến bé yêu thích món đồ lâu hơn.

Ngoài ra, bạn cần khuyến khích trẻ tự tạo ra đồ chơi. Chẳng hạn như sử dụng các món đồ tự chế, tái sử dụng vừa bảo vệ môi trường vừa giúp trẻ tăng tính sáng tạo.

6. Kiên nhẫn khi rèn tính ngăn nắp cho trẻ

rèn tính ngăn nắp cho trẻ
Bạn cần kiên nhẫn khi rèn tính ngăn nắp cho trẻ

Việc thay đổi thói quen, hành vi của một đứa trẻ không thể chỉ trong ngày một ngày hai. Bạn nên kiên nhẫn thay vì mong muốn nhận được kết quả ngay lập tức từ trẻ.

Muốn rèn tính gọn gàng cho con hiệu quả thì bạn nên giúp trẻ có động lực bằng cách làm gương, động viên và cùng trẻ dọn dẹp, ghi nhớ các quy tắc sắp xếp đồ. Trẻ sẽ cảm thấy tự tin và cảm thấy được chia sẻ khi có bố mẹ đồng hành trong mọi việc.

Từ những uốn nắn nhỏ nhặt hằng ngày như trên cũng đã giúp gia đình muốn rèn tính ngăn nắp cho trẻ ngay từ rất sớm. Ba mẹ nên đơn giản hóa các công việc để phù hợp với khả năng của con. Chẳng hạn việc khó khăn như dọn dẹp phòng, đồ chơi,… thì ba mẹ có thể tặng trẻ người bạn đồng hành – cây lăn bụi cán dài COLOCOLO để công việc dễ dàng hơn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều dòng cây lăn thông minh phù hợp với bé, ba mẹ có thể tham khảo thêm và đặt mua tại Website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *