5 Điều khác biệt thú vị giữa phụ nữ Việt Nam thời xưa và nay

5 Điều khác biệt thú vị giữa phụ nữ Việt Nam thời xưa và nay

Người phụ nữ Việt Nam thời xưa và nay dù đi đâu làm gì họ vẫn giữ nguyên vẹn phẩm chất “chịu thương chịu khó” vốn có của mình. Luôn làm tốt vai trò “giữ lửa” trong gia đình. Nhưng liệu giữa họ, có điểm gì khác nhau trong việc chăm sóc vẻ bề ngoài và nhất là chuyện dọn dẹp nhà cửa hay không? Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra được. Hãy cùng COLOCOLO đi sâu vào khám phá và tìm ra lời giải đáp cho vấn đề này nhé!

1. Phụ nữ Việt Nam thời xưa và nay trong việc chăm sóc vẻ bề ngoài

Từ ngàn xưa, quan niệm mỹ học của dân tộc Việt Nam luôn chú trọng rất lớn đến hàm răng, mái tóc. “Cái răng cái tóc là góc con người” đây được xem là hai tiêu chí đánh giá vẻ đẹp. Là một trong những phương diện thể hiện phần nào tính cách của người phụ nữ Việt.

Hàm răng

phụ nữ việt nam thời xưa
Sự khác nhau về hàm răng của phụ nữ

Người phụ nữ Việt Nam thời xưa với hàm răng đen là chuẩn mực của vẻ đẹp. Với họ, đánh răng là một việc hết sức lạ lùng, một phần vì cao răng không thể bám vào hàm răng đã nhuộm đen được. Ngoài ra, nhuộm răng đen cũng là tục lệ mà mọi phụ nữ ngày xưa đều phải trải qua. Thậm chí, ai không nhuộm răng đen sẽ không được đến cưới hỏi. Còn cô gái nào có răng càng đen, càng bóng và nước da càng trắng thì càng được các chàng trai theo đuổi.

Còn với phụ nữ Việt Nam ngày nay, cũng dùng nhiều cách để bảo vệ hàm răng của mình. Nhưng đương nhiên, họ ưa một hàm răng trắng bóng, sạch sẽ, không ố vàng hay xỉn màu. Ngoài ra, để hàm răng đẹp hơn, họ sẽ dùng đến các phương pháp như niềng răng, làm răng sứ… Để giữ một nụ người luôn tươi tắn và sáng bóng.

Mái tóc

phụ nữ việt nam thời xưa
Khác biệt về mái tóc

Mái tóc cũng là thứ được mọi phụ nữ chăm chút tỉ mỉ nhất. Phụ nữ Việt Nam ngày xưa cho rằng, mái tóc đẹp nhất là mái tóc dài, mượt, đen, thơm và hoàn toàn tự nhiên. Người phụ nữ Việt xưa thường để tóc dài và buộc hờ để tóc buông trên vai. Để làm điệu với mái tóc, họ chỉ có thể buông xõa hay cài thêm chiếc kẹp đơn giản. Hoặc búi tóc đuôi gà gọn gàng và thả vài lọn tóc mềm buông lơi sau gáy.

Để giữ mái tóc luôn mượt và sạch sẽ, các bà các mẹ ngày xưa sẽ tận dụng các nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà như bồ kết, sả, chanh, vỏ bưởi,… Và nấu thành nước để gội đầu.

Ngày nay, mái tóc vẫn là “tài sản” quý giá của các cô gái. Nhưng thay vì mái tóc đen dài tự nhiên, thì phụ nữ Việt ngày nay làm điệu với mái tóc bằng đủ mọi sản phẩm hóa chất để tạo kiểu. Khi duỗi, khi thì uốn, uốn xoăn các lọn to, lọn nhỏ …. Và nhuộm các màu mình thích, miễn là họ thấy đẹp và tự tin.

Việc chế dầu gội đầu chỉ còn là thói quen của các cụ ngày xưa. Còn với phụ nữ trẻ ngày nay, họ dùng các loại dầu gội đầu, dầu xả,… để chăm sóc tóc. Spa, salon tóc cũng là những địa chỉ quen thuộc của các cô gái chăm sóc tóc, phục hồi mái tóc của mình theo công nghệ hiện đại nhất.

2. Phụ nữ Việt Nam thời xưa và nay trong việc dọn dẹp nhà cửa

phụ nữ việt nam thời xưa
Khác biệt trong việc dọn dẹp nhà cửa

Ngày xưa, các bà các mẹ chỉ áp dụng những cách dân gian để rửa chén đũa. Như sử dụng nước sôi để loại bỏ những vết bẩn, dầu mỡ dính trên nồi và bát đĩa. Hay sử dụng chanh, muối và dùng xơ mướp để rửa chén cho gia đình. Đối với việc dọn dẹp nhà cửa ngày xưa, công nghệ còn lạc hậu. Khi lau dọn nhà cửa, họ thường dùng các dụng cụ truyền thống như chổi, khăn lau và rất tốn thời gian cho công việc này.

Còn phụ nữ Việt Nam ngày nay, không còn cực nhọc với việc dọn dẹp nhà cửa và rửa chén bát nữa. Bởi đã có rất nhiều sản phẩm dọn vệ sinh nhà cửa thông minh như cây lăn bụi, các loại máy hút bụi thế hệ mới ra đời. Cùng sản phẩm nước rửa chén giúp cho công việc này nhanh chóng và sạch bóng hơn. Là cứu cánh dành cho những gia đình bận rộn. Giúp tiết kiệm thời gian so với các cách làm sạch ngày xưa.

Tham khảo thêm các sản phẩm cây lăn bụi COLOCOLO tại Website: https://colocolo.vn/

Thân phận của phụ nữ Việt Nam thời xưa và nay

Với quan niệm “trọng nam khinh nữ” người phụ nữ Việt ở xã hội xưa thời không có tiếng nói trong gia đình. Không có quyền quyết định cuộc đời của mình. Họ thường phải ngồi ở mâm dưới và không có quyền quyết định những việc quan trọng. Tất cả mọi giá trị, nhân sinh quan của người phụ nữ bị bó buộc trong “tam tòng tứ đức”. Người phụ nữ xưa luôn luôn bị chèn ép bởi các thế lực trong xã hội. Họ là những người phụ nữ đức hạnh, họ thông minh họ xinh đẹp nhưng lại bị xã hội đối xử bất công.

Người phụ nữ Việt Nam ngày nay, đã được đến trường học như nam giới và có thể làm bất kỳ công việc nào mà mình thích. Họ đã và đang dần chiếm được vị trí quan trọng trong xã hội. Họ không chỉ quyết định tối nay ăn gì. Mà còn có thể quyết định khi nào xây nhà, mang tiền đầu tư vào đâu … Điển hình trong xã hội hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp được điều hành bằng những nữ doanh nhân. Và nhiều vị trí quan trọng trong nhà nước và bộ máy chính quyền cũng do phụ nữ đảm nhận.

Người phụ nữ Việt Nam thời xưa hay người phụ nữ Việt Nam ngày nay vẫn luôn giữ được vẻ đẹp cần cù đảm đang sáng tạo của mình. Tất cả những đức tính vốn có giúp họ thành đạt hơn trong cuộc sống và có chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Những người phụ nữ xưa và nay đều luôn hết mực thương yêu chồng con và dành tất cả tình thương cho gia đình. Họ không chỉ đẹp đẽ về vẻ ngoại hình mà còn có nhân cách tốt đẹp. Chúng ta cần phải trân trọng yêu thương họ vì họ cũng là một nửa của thế giới.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *