Tại sao phòng kín nhưng vẫn bụi? Nguyên nhân xuất hiện bụi trong nhà

phòng kín nhưng vẫn bụi

Tại sao phòng kín nhưng vẫn bụi? Nguyên nhân xuất hiện bụi trong nhà

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao phòng kín vẫn có bụi không? Có thể bạn không biết, chỉ 20% bụi trực tiếp từ bên ngoài vào nhà, nhưng có tới 80% bụi đến từ chính các hoạt động hàng ngày của gia đình bạn. Vậy nên dù bạn có luôn đóng kín cửa cũng không thể ngăn chặn được việc bụi có mặt khắp nơi trong nhà. Để có biện pháp khắc phục vấn để này thì bạn cần biết bụi trong nhà xuất phát từ đâu.

Bụi từ khe cửa

Dù phòng kín nhưng vẫn bụi, nguyên nhân là vì bụi mịn có kích thước rất nhỏ, mắt thường khó nhìn thấy được nên chúng dễ dàng len lỏi qua các khe cửa, thành công xâm nhập vào nhà bạn. Việc bạn đóng kín cửa trong nhà chỉ có thể ngăn chặn được các hạt bụi lớn còn các hạt bụi mịn là không thể. Bên cạnh đó, khi bạn đóng mở cửa cũng là lúc bụi nhân cơ hội “tiến quân” vào nhà.

Bụi có trong thành phần không khí

Do ô nhiễm không khí nên ngày nay bụi có trong thành phần không khí

Thành phần không khí chủ yếu bao gồm Nitơ, Oxi và Cacbon dioxit, nhưng đó là khi không khí trong lành. Ngày này, không khí đang ngày càng bị ô nhiễm nên trong thành phần không khí còn có thêm bụi mịn. Do đó dù phòng kín nhưng vẫn bụi đầy nhà là lý do này. Cũng vì thế mà máy lọc không khí ra đời, nó sẽ làm giảm tối đa nồng độ bụi trong không khí, trả lại không khí trong lành cho nhà bạn.

Bạn có biết: Bụi mịn PM1.0 và PM2.5 sát thủ ngầm của sức khỏe gia đình bạn

Bụi từ đồ dùng, thiết bị điện

Khi bạn sử dụng các đồ dùng, thiết bị điện sẽ gây ra hiện tượng tĩnh điện và hút các hạt bụi mịn có trong không khí. Đó là lý do vì sao tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt máy thường là những nơi có đầy bụi. Đồng thời, các thiết bị điện như quạt máy hay điều hòa còn gián tiếp phát tán bụi khắp nơi, khiến nhà bạn chỗ nào cũng có bụi.

Bụi có trong rèm cửa, thảm trải sàn

Rèm cửa và thảm trải sàn có công dụng hút các hạt bụi “lén” xâm nhập vào nhà bạn. Vì thế, chúng thường chứa một lượng lớn bụi trong đó. Vì thế nếu trong nhà đặt quá nhiều rèm cửa hay thảm chùi chân thì bạn đã vô tình biến chúng thành “bẫy” thu hút bụi. Và nếu bạn không thường xuyên vệ sinh thảm trải sàn và rèm cửa thì dù phòng kín nhưng vẫn bụi khắp nhà đấy.

Vải khiến bụi xuất hiện

Tại sao phòng kín vẫn có bụi? Các đồ vật làm từ vải như quần áo, khăn lông, chăn ga gối đệm,…chính là những vật dụng khiến bụi xuất hiện trong nhà. Vì trong quá trình sử dụng, chúng sẽ sản sinh ra các hạt bụi vải bay và bám vào đồ đạc trong nhà. Các vật dụng làm bằng vải cũng có khả năng tĩnh điện như các thiết bị điện, do đó chúng cũng chứa rất nhiều bụi.

Ngoài ra, chăn ga gối đệm là những vật dụng chứa đầy vi khuẩn và các mảng da chết, nếu không vệ sinh chăn ga gối đệm thường xuyên thì ngoài việc nhà bạn chứa đầy bụi, bạn còn có nguy cơ cao mắc các bệnh da liễu. Do đó, Bạn nên sử dụng cây lăn bụi chăn của ColoColo để làm sạch chúng, với 60 lớp keo siêu dính sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ bụi bẩn bám trên chăn ga gối đệm.

phòng kín nhưng vẫn bụi
Bạn nên sử dụng cây lăn bụi chăn của ColoColo để vệ sinh chăn ga gối đệm

Bụi từ hoạt động hàng ngày của con người, thú cưng

Chắc chắn không ai có thể suốt ngày ru rú trong nhà mà không ra ngoài. Việc bạn ra ngoài và trở về nhà đã vô tình mang bụi từ môi trường bên ngoài vào nhà. Tương tự như con người. thú cưng đặc biệt là chó thường rất năng động, không chịu ngồi yên, việc chúng nô đùa ở bên ngoài trở về sẽ mang theo hàng đống bụi và vi khuẩn về nhà.
Bên cạnh đó, đào thải là cơ chế tất yếu nên bạn không thể ngăn được việc rụng lông của chúng. Vậy nên, nếu bạn có nuôi thú cưng thì ngoài đầy bụi, nhà bạn cũng sẽ đầy lông của chúng.

Phòng kín nhưng vẫn bụi thì phải làm sao?

Nếu bạn đã biết các nguồn gốc gây xuất hiện bụi thì việc giải quyết chúng sẽ nhanh chóng hơn.

  • Khi đi từ bên ngoài về bạn nên vỗ vỗ quần áo để bụi bám trên đó được giũ sạch rồi hẳn vào nhà. Đồng thời bạn nên thay thành quần áo mặc ở nhà trước khi vào phòng ngủ để tránh mang bụi lên giường.
  • Nên đặt trước cửa ra vào một chiếc khăn ẩm, khi mang đồ từ ngoài về nên dùng khăn lau sơ hoặc khi bạn nhận bưu phẩm, hãy cố gắng mở bưu kiện ở bên ngoài cửa rồi mới đem vào nhà.
  • Nên dùng khăn ướt để lau chùi đồ vật, tránh dùng khăn khô vì khăn ướt hấp thu bụi tốt hơn.

    phòng kín nhưng vẫn bụi
    Nên sử dụng khăn ướt để lau bụi bám trên đồ dùng trong nhà
  • Thường xuyên tắm rửa, chải lông cho thú cưng để ngăn chặn việc chúng rụng lông và mang bụi vào nhà.

Giờ đây bạn đã biết tại sao phòng kín vẫn bụi rồi chứ. Bạn không thể nào ngăn chặn triệt để việc bụi xuất hiện mà chỉ có thể làm giảm bụi trong nhà. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Và đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết mới nhất của ColoColo thông qua Website: https://caylanbui.com/ bạn nhé.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *