Phân chia công việc nhà trong gia đình như thế nào là hợp lý?

phân chia công việc nhà

Phân chia công việc nhà trong gia đình như thế nào là hợp lý?

Những người phụ nữ không biết phân chia công việc nhà sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và dễ gây mâu thuẫn trong gia đình. Vì thế bạn cần biết những cách sau để mọi thành viên đều tham gia làm việc nhà vui vẻ!

1. Cùng nhau phân chia công việc nhà trong tuần hoặc trong tháng

Cả nhà cùng nhau phân chia công việc nhà

Những công việc được lên danh sách kỹ lưỡng sẽ tránh thiếu sót, bỏ quên. Ngay cả những việc nhỏ nhặt cũng nên được liệt kê vào. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, quan trọng cần làm trước mỗi ngày.

Việc gia đình cùng nhau soạn và chọn ra công việc sẽ giúp các thành viên chọn ra công việc nhà phù hợp với mình. 

Cụ thể như những đứa trẻ thì không thể làm những việc nặng nhọc được nhưng có thể phụ giúp mẹ những công việc như lăn sàn nhà, dọn phòng của bản thân, sắp xếp góc học tập,…

Nếu các bậc phụ huynh lo con trẻ sẽ khó thực hiện thì có thể chọn dụng cụ hỗ trợ phù hợp với trẻ. Chẳng hạn, cây lăn bụi với cán dài ngắn linh động, thao tác lăn dễ dàng giúp lấy đi bụi bẩn trên mọi bề mặt mà không hề để lại vệt keo. Đặc biệt, an toàn cho cả trẻ em.

2. Chọn công việc mình muốn làm

Bé vui vẻ làm công việc mình ưa thích

Để mọi người trong gia đình thực hiện công việc nhà một các tự nguyên và vui vẻ. Các mẹ cần cho chồng con tự chọn công việc ưa thích.

Trong các công việc nhà sẽ có những việc không thành viên nào muốn làm. Vì thế dù cho họ chọn công việc ưa thích nhưng cũng không hoàn toàn chỉ làm những công việc đó.

Vì thế, gia định cần thỏa thuận để đưa ra cách phân chia công việc nhà khác ngoài việc chọn công việc mình muốn làm. Các thành viên có thể chơi rút thăm để phân chia, hoặc có thể cùng làm hoặc lần lượt thay phiên nhau. 

2. Lập bảng phân công

Cha và bé làm công việc nhà

Bảng phân chia công việc nhà sẽ liệt kê những việc, yêu cầu cụ thể cho từng thành viên. Đặt bảng này tại những nơi dễ thấy như tủ lạnh. Việc phân bổ rõ ràng ngay từ đầu sẽ tránh việc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Khi làm xong, các thành viên sẽ đánh dấu chéo vào danh sách. Bạn cũng có thể phân thêm 1 người khác kiểm tra mỗi khi công việc được hoàn thành.

3. Phân chia công việc nhà trong gia đình một cách công bằng

Để mọi người ý kiến về công việc mà họ được giao. Nếu họ hoàn toàn không thích thì có thể thương lượng để thay đổi. Miễn là các thành viên cảm thấy công bằng và không thấy rằng họ bị ép buộc hay khó chịu khi phải làm việc nhà.

4. Linh động thay đổi trong việc phân chia công việc nhà

Thành viên bận việc có thể thay đổi công việc cho nhau

Nếu trong tình huống một thành viên bận việc đột xuất hay có lý do chính đáng. Các thành viên còn lại có thể giúp đỡ hoặc thay đổi công việc cho nhau. Công việc vẫn hoàn thành và các thành viên học thêm việc giúp đỡ nhau khi cần thiết.

5. Khen ngợi để động viên nhau

Ba mẹ động viên trẻ làm công việc nhà

Với những thành viên hoàn thành tốt, hãy dành cho họ những lời khen ngợi. Điều đó sẽ làm họ thích thú và coi công việc nhà là việc đơn giản. Còn với những thành viên không hoàn thành được công việc cũng không nên chê bai. Mà hãy động viên và góp ý để lần sau họ có thể chú ý và làm tốt hơn. 

Ngoài ra, có thể áp dụng hình phạt có thể là nấu cho mọi người một món tráng miệng hay ăn thêm thật ngon. Mọi người có thể cùng nhau giải quyết những việc chưa được hoàn thành và thưởng thức món ăn đó. 

Hy vọng những bước phân chia công việc nhà COLOCOLO chia sẻ sẽ giúp bạn phân chia hợp lý công việc nhà cho các thành viên trong gia đình!

Dòng cây lăn bụi COLOCOLO đã được nhiều gia đình ứng dụng thành công vào việc làm quen việc nhà của các ông bố, trẻ con. Bạn có thể tham khảo thêm và đặt hàng ngay tại website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn đặt hàng trực tiếp.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *