Nghệ thuật dạy con làm việc nhà siêu hiệu quả mẹ nên học hỏi

5 CÁCH DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ MỘT CÁCH TỰ GIÁC

Nghệ thuật dạy con làm việc nhà siêu hiệu quả mẹ nên học hỏi

Dạy con làm việc nhà là cả một quá trình khó khăn của các bậc cha mẹ. Vì vậy, để có thể dạy trẻ một cách dễ dàng hơn thì cha mẹ cần biết nghệ thuật dạy con làm việc nhà. Cùng COLOCOLO xem qua 5 cách dạy trẻ làm việc nhà ngay sau đây nhé!

1. Dạy con làm việc nhà ngay khi còn nhỏ

Mẹ dạy con làm việc nhà khi còn nhỏ
Mẹ dạy con làm việc nhà khi còn nhỏ

Việc dạy trẻ làm việc nhà sớm sẽ giúp con có tính tự lập và rèn luyện thói quen tốt. Ngược lại, việc bao bọc sẽ khiến trẻ ý lại, chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Dần dần sẽ ảnh hưởng đến tính cách sau này của trẻ.

Vậy đâu là thời điểm thích hợp để bắt đầu dạy trẻ làm việc nhà?

Các chuyên gia cho rằng nếu cha mẹ giao nhiệm vụ phù hợp với độ tuổi thì trẻ sẽ háo hức đón nhận và cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao. Vì vậy, ba mẹ có thể bắt đầu ngay khi trẻ tầm 3 – 4 tuổi với những công việc thật nhỏ như thu dọn đồ chơi, gấp khăn tay,…

Cha mẹ cũng có thể tìm giúp trẻ những công cụ để hỗ trợ việc nhà được dễ dàng hơn. Chẳng hạn như cây lăn bụi được thiết kế gọn nhẹ. Khả năng tùy chỉnh độ dài phù hợp với chiều cao của con bạn. Bên cạnh đó, còn có khả năng loại bỏ tới 90% vi khuẩn gây hại bạn có thể yên tâm để con sử dụng.

Những việc vặt cũng góp phần tạo nên tính gọn gàng, tỉ mỉ và kiên nhẫn cho trẻ đấy các cha mẹ!

Dạy con làm việc nhà theo độ tuổi giúp con tự lập tốt hơn

2. Không trả tiền công khi dạy con làm việc nhà

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ “mướn” con làm việc nhà. Không nên làm điều đó nếu muốn trẻ lớn lên với sự yêu thương, biết chia sẻ những khó khăn thay vì muốn tiền, vật chất. 

Bạn nên giúp trẻ hiểu rằng việc nhà là công việc chung và cần sự giúp sức của cả gia đình, bao gồm cả bé. Với cách dạy trẻ làm việc nhà này, trẻ sẽ hiểu được đây là trách nhiệm của mình và cảm thấy mình ý nghĩa khi đóng góp việc giữ cho ngôi nhà luôn ngăn nắp.

3. Không la rầy hay trách móc khi trẻ chưa làm tốt

Nghệ thuật dạy con làm việc nhà dù không la mắng
Nghệ thuật dạy con làm việc nhà dù không la mắng

Bạn nên biết rằng trẻ con chưa thể hoàn thiện tốt các công việc được giao hoặc tệ hơn có thể gây hư hại. 

Việc trẻ làm vỡ đồ, tưới cây quá nhiều nước…hay làm không trọn vẹn là điều rất bình thường. Các bậc cha mẹ không nên chê trách hay la rầy trẻ. Vì như thế sẽ khiến trẻ tự tin, không có động lực cho trải nghiệm những công việc nhà khác nữa. 

Tệ hơn là trẻ có thể bị áp lực bởi những kỳ vọng hoàn thành tốt của cha mẹ. Điều này đi ngược lại với mong muốn khi dạy con làm việc nhà lúc ban đầu.

4. Tạo cảm giác công bằng và thích thú

Trẻ con thường có tâm lý không muốn mình bị giao công việc nhiều hơn người khác. Cha mẹ cần tinh ý lập ra danh sách các đầu công việc cần làm. Sau đó yêu cầu các thành viên chọn lựa. 

Ưu tiên cho trẻ chọn trước để bé có thể lựa những công việc trẻ có hứng thú. Nhờ đó trẻ sẽ muốn làm và sẽ cảm thấy công bằng hơn.

5. Chia sẻ và cùng con làm việc nhà

Chia sẻ và dạy con làm việc nhà
Chia sẻ và dạy con làm việc nhà

Nên chia sẻ với con ngay cả lúc mới dạy cho tới khi trẻ đã quen công việc. Bé luôn cần bạn đồng hành cùng trong mọi công việc. Không thể vì trẻ đã biết làm mà cha mẹ giao toàn bộ nhiệm vụ cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cần nhấn mạnh sự quan trọng của bé. Phụ huynh nên dành những lời khen, công nhận sự cố gắng của trẻ. Đây sẽ là động lực giúp trẻ phát huy để hoàn thành tốt công việc được giao.

Hy vọng với 5 nguyên tắc trên sẽ giúp bạn thành công trong việc dạy con làm việc nhà. Cha mẹ nên để trẻ làm quen với việc nhà bằng tâm lý thoải mái để dễ dàng học hỏi nhé!

Ngoài dòng cây lăn bụi cán dài COLOCOLO còn có rất nhiều dòng cây lăn thông minh phù hợp với bé, bố mẹ có thể tham khảo thêm tại Website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm: Bí quyết dạy con tự lập từ nhỏ, trẻ 3 tuổi có thể bắt đầu tập được

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *