Ngày đầu tiên đi làm chuẩn bị gì để sếp hài lòng, đồng nghiệp quý mến

ngày đầu tiên đi làm

Ngày đầu tiên đi làm chuẩn bị gì để sếp hài lòng, đồng nghiệp quý mến

Dù mới ra trường hay đã đi làm lâu năm thì bạn vẫn thường phải trải qua những “ngày đầu tiên đi làm”. Để công việc mới bắt đầu suôn sẻ thì ngày đầu tiên đi làm bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi thứ. Bài viết này, ColoColo sẽ tổng hợp những việc bạn cần chuẩn bị cũng như những điều bạn không nên làm để có một khởi đầu mới thật thuận lợi.

1. Ngày đầu tiên đi làm cần chuẩn bị gì?

Phần giới thiệu bản thân

Ngày đầu tiên đi làm, bạn thường phải giới thiệu bản thân mình với các đồng nghiệp, phòng ban, thậm chí là một bài phát biểu trước tập thể. Vậy nên, bạn nên chuẩn bị một bài biểu khoảng 30s giới thiệu sơ lược về bản thân mình (tên của bạn, bạn đến từ đâu, công việc trước của bạn, công việc hiện tại bạn đang phụ trách)

Bút và sổ

ngày đầu tiên đi làm
Tập thói quen ghi chú trong ngày đầu tiên đi làm

Ngày đầu tiên đi làm nên mang gì? Bút và sổ là hai thứ bạn không thể thiếu trong ngày đầu tiên đi làm. Có rất nhiều thứ để học hỏi cũng như những hướng dẫn, lời khuyên từ nhân sự, từ đồng nghiệp và từ sếp trong giai đoạn đầu nhận việc. Vậy nên bạn hãy tập thói quen ghi chú lại mọi thứ.

Các câu hỏi

Vì là người mới nên vẫn chưa quen với công việc và môi trường làm việc nên hãy chuẩn bị trước những câu hỏi cần thiết để bản thân không trở nên thiếu chuyên nghiệp, và chỉ nên hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc thôi bạn nhé. Nhưng bạn cần lưu ý, hãy lắng nghe kỹ những hướng dẫn và tự tìm hiểu câu trả lời trước khi hỏi để tránh gây phiền tới người khác.

Các giấy tờ cần thiết cho nhân sự

Ngày đầu tiên sẽ rất bận rộn với nhiều thủ tục hành chính. Phòng nhân sự sẽ yêu cầu bạn nộp nhiều loại giấy tờ. Do đó hãy mang theo các loại giấy tờ cần thiết để có thể lấy ra ngay lập tức và không làm mất thời gian ở những thủ tục này.

Tìm hiểu về công ty

Ngoài những thứ cần mang theo trong ngày đầu đi làm, bạn nên trang bị trước cho mình những kiến thức về công ty như cấu trúc, văn hóa công ty, thời gian đi làm,…Khi có những kiến thức này, bạn sẽ bớt lo lắng hơn, có thể đặt những câu hỏi và suy nghĩ cách tiếp cận phù hợp với những vấn đề trong công ty.

Trang phục phù hợp

Trong quá trình tìm hiểu về công ty trước đó hoặc trong những lần đến phỏng vấn, bạn đã có cơ hội nhìn thấy trang phục của các đồng nghiệp tương lai. Hãy ghi nhớ và chuẩn bị cho mình bộ trang phục phù hợp, tránh đi ngược với mọi người. Để tăng thêm sự tự tin với bộ trang phục của mình, bạn có thể sử dụng cây lăn hút bụi quần áo của ColoColo, giúp quét sạch bụi bẩn cũng như sợi vải bám trên quần áo dễ dàng, mang lại cho bạn sự chỉn chu và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Cách giặt áo vest nam tại nhà không bị nhăn mà còn sạch như mới

Tìm hiểu kỹ về các tuyến đường từ nhà đến chỗ làm

Bạn nên tìm hiểu kỹ các con đường có thể đi từ nhà bạn đến nơi làm việc, sau đó đánh giá và lựa chọn con đường tốn ít thời gian nhất để tránh trường hợp đi trễ vào ngày đầu tiên. Đồng thời, bạn cũng cần có những kế hoạch dự phòng để tránh gặp phải những chuyện bất ngờ, không trở tay kịp.

Đi ngủ sớm

ngày đầu tiên đi làm
Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất làm việc của bạn

Bạn nên tạo lập cho mình thói quen ngủ và dậy đúng giờ để đảm bảo bạn sẽ không tỏ ra mệt mỏi trong ngày đầu đi làm, gây mất điểm với sếp và đồng nghiệp. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất làm việc mỗi ngày của bạn. Ngủ ngon sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và nhạy bén hơn, điều rất cần thiết khi đi làm.

2. Ngày đầu tiên đi làm nên làm gì?

Đi làm sớm

Bạn nên tới văn phòng sớm khoảng 10-15 phút so với giờ làm để thể hiện sự đúng giờ của mình. Điều này sẽ cho bạn thêm thời gian để hít thở trước khi vào văn phòng, ngoài ra nó có thể cho bạn một chút thời gian để trò chuyện với đồng nghiệp mới.

Làm quen với đồng nghiệp

ngày đầu tiên đi làm
Làm quen với đồng nghiệp là việc làm cần thiết trong ngày đầu đi làm

Đây là việc làm cần thiết nhất trong ngày đầu đi làm. Những đồng nghiệp có thể giúp bạn hiểu hơn về những quy định, công việc, môi trường làm việc trong công ty. Hãy luôn tỏ thái độ thân thiện và tích cực để mọi người có ấn tượng tốt về bạn và cũng dễ tiếp cận, làm quen với mọi người.

Thể hiện sự quan tâm, luôn sẵn sàng để học hỏi

Vì là người mới nên mọi người chưa đánh giá được năng lực làm việc của bạn, nhưng với tinh thần ham học hỏi và sự quan tâm của bạn đến mọi việc và mọi người xung quanh sẽ giúp bạn giành được điểm cộng từ mọi người đấy.

Tìm hiểu tất cả về công việc của mình

Trong ngày đầu tiên đi làm, bạn cần làm rõ trách nhiệm công việc của bạn cũng như quy trình làm việc, và các nội quy công ty để thực hiện đúng và tránh những mâu thuẫn về sau.

Biết lắng nghe và quan sát

Để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, bạn nên tự tìm hiểu thông qua việc lắng nghe và quan sát thật kỹ những điều cần thiết mà không cần hỏi hay làm phiền đến những người xung quanh. Việc này giúp thể hiện bạn là một người chủ động trong công việc.

3. Ngày đầu tiên đi làm không nên làm gì?

Đừng nhắc quá nhiều về công ty, đồng nghiệp, công việc cũ

Khi bắt đầu công việc mới, bạn không nên nhắc hay so sánh quá nhiều về công ty cũ vì sẽ làm mọi người hoài nghi ý định làm việc lâu dài cũng như khả năng thích nghi của bạn với môi trường mới. Mỗi nơi sẽ có cách vận hành của mình nên hãy tìm hiểu và học cách làm quen trước khi bạn muốn có những thay đổi.

Đừng vội đưa ra ý kiến nếu chưa được hỏi tới

Bạn cần có chính kiến trong công việc nhưng chính kiến phải dựa trên nền tảng hiểu biết về công việc và công ty của mình. Vì vậy cũng đừng vội đưa ra ý kiến của mình trong ngày đầu tiên đi làm nếu chưa được hỏi tới.

Đừng vội phán xét con người hay sự việc quá vội vàng

Trong môi trường làm việc mới, bạn sẽ cảm thấy nhiều thứ không giống như những gì mình biết. Mỗi môi trường sẽ có những đặc điểm, tính cách riêng nên đừng vội phán xét con người hay sự việc quá vội vàng.

Đừng giấu dốt, cứ hỏi một cách thoải mái

ngày đầu tiên đi làm
Đừng ngại đặt câu hỏi khi gặp vấn đề bạn chưa biết

Đặc quyền của người mới là có thể hỏi những điều bạn không biết vì chưa quen với công việc. Vậy nên đừng ngần ngại đặt câu hỏi để có thêm càng nhiều thông tin. Việc đặt câu hỏi cũng thể hiện bạn là một người cấu tiền, ham học hỏi.

Và đó là những điều bạn cần chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi làm của mình. ColoColo hy vọng với những kiến thức này, ngày đầu tiên đi làm của bạn sẽ diễn ra thật thuận lợi và suôn sẻ. Chúc bạn thành công.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *