Mèo thay lông khi nào? Cần chú ý gì trong thời gian Mèo thay lông?

mèo thay lông

Mèo thay lông khi nào? Cần chú ý gì trong thời gian Mèo thay lông?

Việc mèo thay lông chính là một việc hiển nhiên hết sức bình thường mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, tất nhiên là nếu nhà bạn có nuôi mèo và trong một năm mèo thay lông từ một đến hai lần. Bình thường chú mèo nhà bạn rất đáng yêu, bạn có thể ôm mãi nó, chơi đùa với nó. Tuy nhiên đến thời kỳ thay lông của mèo, việc rụng lông khắp nhà, vương vãi khắp nơi và dính cả trên quần áo của bạn. Điều đó làm bạn rất khó chịu và bực bội nhưng cũng không thể làm gì khác vì đây là vấn đề mà con mèo nào cũng phải trải qua.
Tuy nhiên, nếu bạn biết trước mèo thay lông khi nào thì bạn có thể dễ dàng đối mặt và ứng phó với việc rụng lông của nó, bạn cũng có thể dễ dàng chăm sóc nó hơn.

1. Mèo thay lông khi nào?

mèo thay lông
Mèo thay lông

Trong quá trình mèo thay lông, tùy vào giống mèo mà bạn nuôi sẽ rụng lông nhiều hay ít. Có giống mèo thay lông liên lục, cũng có giống mèo khác lại ít hơn.

Lí do mèo thay lông từ đâu?

  • Mùa xuân mèo rụng lông để trút bỏ lớp áo cũ nặng, xấu xí của mình.
  • Mùa thu để khoác lên lớp áo mới vào mùa đông.
  • Mùa hè (hạ) và mùa đông mèo sẽ không rụng lông.

Tuy nhiên, mèo sống trong nhà dưới máy điều hòa vào mùa hè và nhiệt từ máy sưởi. Đông đến, hệ thống tự bảo vệ của mèo nhà trở nên nhiễu loạn đến mức chúng rụng lông liên tục. Đây là ảnh hưởng từ con người.

Bên cạnh việc rụng lông do quá trình đổi mới cơ thể, chú mèo nhà bạn cũng có thể rụng lông do một căn bệnh nào đó gây ra. Tất nhiên là việc rụng lông do mắc bệnh sẽ có những triệu chứng hoàn toàn khác biệt như rụng lông theo từng mảng, rụng nhiều một cách bất thường, bộ lông trên cơ thể thưa dần, … Nếu rơi vào trường hợp này thì các bạn cần phải có giải pháp xử lý ngay lập tức, nếu không chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chú mèo và đồng thời gây ra tác động xấu đến môi trường sống xung quanh. Và nếu chú mèo nhà bạn đang bị rụng lông một cách bất thường thì bạn cần lưu ý một số vấn đề trong thời gian mèo thay lông bạn nhé!

2. Những vấn đề cần lưu ý trong thời gian mèo thay lông

Ghé thăm bác sĩ thú y

mèo thay lông
Ghé thăm bác sĩ thú y

Mèo rụng lông là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu chúng rụng lông nhiều trong một thời gian dài, lông rụng từng mảng và vương vãi khắp nơi thì đây chắc là việc rụng lông do vấn đề sức khỏe của chúng. Thay vì đoán này đoán nọ mèo bị gì thì bạn hãy bình tĩnh và đưa đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất

Chải lông cho mèo thường xuyên

mèo thay lông
Chải lông cho mèo

Thay vì để mèo của bạn đến mùa rụng lông tự nhiên, bạn cũng có thể gián tiếp loại bỏ những sợ lông yếu, lông rụng bám trên da sẽ hạn chế việc rụng lông nhiều trong thời gian thay lông.

Mới lúc đầu chú mèo của bạn có thể chưa quen. Vì vậy bạn hãy thực hiện một cách từ từ kiên nhẫn để tập dần thói quen này.

Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý

mèo thay lông
Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý

Cũng giống như con người, nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết và chế độ ăn uống hợp lý thì chú mèo của bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Điều này gián tiếp giúp cho bộ lông của chúng luôn sáng bóng và chắc khỏe, từ đó mà việc rụng lông cũng được hạn chế đáng kể. Ngược lại, khi không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì da của mèo sẽ bị khô, thiếu sức sống và tình trạng rụng lông sẽ nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống hợp lý cho mèo.

Cho mèo uống nước thường xuyên

mèo thay lông
Cho mèo uống nước

Bạn hãy cho mèo uống nước thường xuyên. Nếu không được cung cấp nước một cách đầy đủ thì làn da sẽ trở nên khô ráp, lớp lông trên da cũng yếu ớt đi và dễ rụng hơn rất nhiều. Do vậy, để hạn chế tuyệt đối tình trạng rụng lông ở mèo thì các bạn nên cho mèo uống nước đầy đủ mỗi ngày. Tốt nhất là hãy để một chiếc bát đựng nước sạch ở nơi mà chúng có thể tự mình đến uông khi thấy cần.

Loại bỏ lông rụng bám trên các đồ vật trong nhà

mèo thay lông
Loại bỏ lông rụng của mèo với cây lăn lông chó mèo

Mèo thay lông là vấn đề mà bạn rất khó có thể kiểm soát được. Mèo thay lông khi nào thì khi đó các đồ vật trong nhà, sàn nhà, ghế sofa, nệm gối của bạn sẽ đầy ắp lông mèo. Điều này làm bạn rất khó chịu, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và nếu nhà có khách đến thăm thì không thể để căn nhà luôn có lông mèo vương vãi khắp nơi như vậy.

Chính vì vậy, bạn cần phải dọn sạch sẽ lông mèo, để làm được điều đó thì cây lăn lông chó mèo là sự lựa chọn hoàn hảo bạn không thể bỏ qua. Cây lăn lông chó mèo không chỉ lấy sạch đi lông mèo trong nhà bạn mà còn lấy đi tất cả những bụi bẩn li ti đến cả những mảnh vụn thức ăn. Sau khi sử dụng bạn chỉ cần xé bỏ lớp keo đã sử dụng mà không cần tẩy rửa và việc dọn lông mèo sẽ rất dễ dàng

Tóm lại, mèo thay lông là việc hết sức bình thường bởi chúng thay lông theo mùa, tuy nhiên nếu chúng thay lông một cách bất thường thì bạn hãy xem lại sức khỏe của chúng và lưu ý những vấn đề khác trong thời gian mèo thay lông để đảm bảo mèo phát triển tốt, cũng như đảm bảo sức khỏe của chính bạn.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng cây lăn lông chó mèo, thì hãy truy cập ngay đến website ColoColo hoặc gọi ngay đến Hotline: 0898.121.005

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *