Lau dọn bàn thờ thần tài đúng cách để không phạm phải tâm linh

lau dọn bàn thờ thần tài

Lau dọn bàn thờ thần tài đúng cách để không phạm phải tâm linh

Theo tục lệ xưa, lau dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm là việc tất yếu trước khi đón chào năm mới sung túc. Tuy nhiên việc lau dọn bàn thờ Thần Tài sao cho đúng cách, không phạm phong thủy thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy nên bài viết dưới đây, ColoColo sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy để cả năm may mắn, thịnh vượng.

1.Thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ Thần Tài

Thời điểm tốt nhất để lau dọn bàn thờ Thần Tài là sau 23 tháng Chạp. Bởi theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công, ông Táo về trời. Vì vậy, lau dẹp bàn thờ vào ngày kế tiếp sẽ thể hiện được sự thành kính, chu đáo của mình đối với các vị thần nắm giữ may mắn và tài lộc của gia đình.

Tuy nhiên, ngày nay mọi người đặt hai chữ “thành tâm” lên trên tất cả. Do đó, không chỉ ngày đặc biệt mà ngay cả ngày thường, nếu thấy bàn thờ quá bụi bẩn thì bạn cũng nên lau dọn để bàn thờ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.

 

lau dọn bàn thờ thần tài
Nên sử dụng khăn vệ sinh tượng Thần Tài và Ông Địa riêng biệt

2. Các vật dụng cần chuẩn bị để lau dọn bàn thờ Thần Tài

Việc vệ sinh bàn thờ Thần Tài cuối năm thật ra không quá khó, nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu, phải kiêng kỵ nhiều điều.

Khi lau dọn, Bạn không nên sử dụng nước thường để lau dọn bàn thờ Thần Tài. Thay vào đó bạn nên sử dụng nước ngũ vị hoặc nước bưởi. Nếu bạn chọn sử dụng nước ngũ vị thì nên sử dụng nước ngũ vị tự pha, không nên sử dụng nước ngũ vị pha sẵn vì có chứa nhiều hóa chất không tốt.

Đồng thời, bạn nên sử dụng khăn sạch dùng riêng cho việc vệ sinh bàn thờ Thần Tài, không nên dùng khăn đó sử dụng vào mục đích khác. Còn đối với lễ vật, bạn cần chuẩn bị các món đồ cúng đơn giản, quen thuộc gồm nhang, đèn, nến, hoa quả, trầu cau, nước, tiền vàng

3. Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài giúp tăng tài lộc

Bạn nên vệ sinh bàn thờ Thần Tài theo thứ tự sau để gia tăng tài lộc:

Bước 1: Thật thành tâm

Nhiều người thường không hay chú ý tới điều này. Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh bàn thờ, bạn nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng để tỏ sự thành tâm của mình với vị thần cai quản tài lộc, may mắn của gia đình bạn.

Bước 2: Thắp nhang

Bạn cần thắp nhang để thông báo các vị Thần linh biết về việc dọn dẹp, thỉnh cầu các vị tạm lánh đi nơi khác để gia chủ bắt đầu lau dọn.

Bước 3: Dọn dẹp bàn thờ

Bạn dọn lần lượt các thứ trên bàn thờ ra một góc riêng, trừ bát nhang. Phân loại các đồ vật một cách rõ ràng để thuận tiện trong việc vệ sinh cũng như tránh làm đổ vỡ.

Bước 4: Lau sạch bàn thờ Thần Tài

Sử dụng khăn khô sạch lau dọn tàn nhang và bụi, mạng nhện phía bên trong bàn thờ Thần Tài. Sau đó, bạn sử dụng khăn ướt đã chuẩn bị để lau sạch bàn thờ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dọn tàn nhang và bụi bằng cây lăn bụi sàn nhà cán ngắn ColoColosản phẩm cây lăn bụi bán chạy số 1 Nhật Bản, đảm bảo loại bỏ mọi bụi bẩn trên bàn thờ Thần Tài nhà bạn.

Bước 5: Vệ sinh tượng Thần Tài

Bạn vệ sinh sạch sẽ cho Thần Tài với nước ngũ vị hoặc nước lá bưởi bằng chiếc khăn sạch đã chuẩn bị ban đầu, lau thật cẩn thận để giữ vững tài lộc. Sau đó, lau dọn sạch sẽ những phần xung quanh của bàn thờ thần tài, và sắp xếp các thứ lại như vị trí ban đầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng áp dụng thứ tự vệ sinh này khi lau dọn bàn thờ Ông Địa. Nếu nhà bạn đặt tượng Thần Tài và Ông Địa chung thì bạn không nên vệ sinh tượng 2 vị thần này cùng lúc, đồ dùng vệ sinh cũng phải riêng biệt không nên sử dụng chung.

lau dọn bàn thờ thần tài
Lau dọn bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy giúp mang lại tài lộc

4. Một số điều cấm kỵ cần ghi nhớ khi lau dọn bàn thờ Thần Tài

Để hoa quả héo úa

Bạn nên thường xuyên thay hoa quả trên bàn thờ Thần Tài, không để đồ hư hỏng gây ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ. Bạn cũng không nên đặt hoa quả giả lên bàn thờ, điều này thể hiện việc bạn không thật sự thành tâm.

Xê dịch bát nhang

Trong quá trình lau dọn, bạn không được xê dịch, xoay bát nhang hướng khác với ban đầu, vì trong phong thủy đây là điều cấm kỵ, dễ gây tiêu tán tài lộc. Do đó trong lúc lau dọn, bạn nên dùng một tay giữ cố định bát nhang, tay còn lại lau chùi để hạn chế việc dịch chuyển bát nhang.

Nhổ bỏ tất cả chân nhang

lau dọn bàn thờ thần tài
Không nên rút bỏ hết chân nhang

Nhổ bỏ hết chân nhang được cho là điều tối kỵ mà gia chủ nên tránh, bởi việc nhổ cùng lúc toàn bộ chân nhang vứt đi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài của gia chủ, giống như việc vượng khí cứ thế bị vứt bỏ đi. Bạn có thể rút tỉa bớt chân nhang để bát nhang thông thoáng, gọn gàng hơn.

Làm đổ vỡ đồ thờ

Việc làm đổ, vỡ đồ thờ cũng là điều kiêng kỵ khi vệ sinh bàn thờ Thần Tài, mang lại điều không may cho gia chủ. Vì theo quan niệm dân gian, thần linh đã quen dùng đồ được thỉnh, nên khi làm đổ vỡ sẽ làm tiêu tán tài lộc.

Trên đây là quy trình lau dọn bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy giúp hút tài lộc cũng như một số điều kiêng kỵ trong lúc lau dọn mà ColoColo muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tránh phạm phải những điều kiêng kỵ để công việc làm ăn kinh doanh luôn thuận buồm xuôi gió.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *