Lau dọn bàn thờ cuối năm Đúng Cách để Đón Tài Lộc, May Mắn cả năm

lau dọn bàn thờ cuối năm

Lau dọn bàn thờ cuối năm Đúng Cách để Đón Tài Lộc, May Mắn cả năm

Lau dọn bàn thờ cuối năm trông rất đơn giản nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Bởi ở Việt Nam, đa số các gia đình đều theo Phật Giáo – nơi người ta cực kỳ tin vào tâm linh, thần thánh. Chính vì vậy bàn thờ là một nơi thiêng liêng, thờ phụng gia tiên nên càng không thể nào dọn dẹp một cách tùy tiện được.

Tuy nhiên, việc lau dọn bàn thờ đúng cách và nên làm vào khi nào không phải ai cũng biết. ColoColo đã tổng hợp bên dưới đây một số lưu ý và hướng dẫn lau dọn mà bạn nên nắm rõ để tránh phạm kỵ với bề trên.

Tại sao cần lau dọn bàn thờ ngày Tết?

lau dọn bàn thờ cuối năm
Lau dọn bạn thờ sạch sẽ để thể hiện lòng thành, sự hiếu kính của mình

Tết đến là bắt đầu một năm mới, một khởi đầu mới. Ai cũng đều mong năm mới của mình được suôn sẻ, may mắn, bình an. Người Việt cho rằng việc lau dọn, giữ sạch sẽ, gọn gàng bàn thờ vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết là điều bắt buộc, nên làm. Việc này không chỉ thể hiện tấm lòng của họ mà đó còn là cách để họ cầu mong tổ tiên phù hộ gia đình.

Ai là người lau dọn bàn thờ?

Người lau dọn bàn thờ gia tiên tốt nhất là người trong nhà (thường là gia chủ). Không nên để người ngoài làm việc này thay mình. Vì theo quan niệm của người xưa, điều này có thể ảnh hưởng đến tài lộc, vận hạn của gia chủ.

Nên lau dọn bàn thờ khi nào?

Thông thường, người Việt sẽ chọn ngày 23 tháng Chạp, khi đã cúng tiễn ông Táo về trời. Nhưng theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, chúng ta hoàn toàn có thể chọn những ngày cát lành trong năm để tỉa bớt nếu thấy chân hương quá um tùm. Thường xuyên dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ nghĩa là chúng ta đang tỏ lòng thành với tổ tiên mình. Không những vậy, điều này còn giúp chúng ta tránh hỏa hoạn khi thắp hương.

Một số ngày đẹp bạn có thể tham khảo để dọn bàn thờ cuối năm là ngày 13, 15, 20, 21, 23, 25, 27 tháng Chạp âm lịch. Khung giờ tốt để tiến hành công việc dọn dẹp là khoảng 6h – 11h hoặc 13h – 17h.

Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày Tết

1. Trước khi dọn bàn thờ

lau dọn bàn thờ cuối năm
Phải thắp hương xin phép bề trên trước khi dọn

Trước khi bắt đầu, người dọn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mạch chỉnh chu. Tiếp đến dâng một đĩa hoa quả và thắp một nén hương. Mục đích của việc này là để thông báo cho gia tiên, cửu quyền biết hôm nay mình sẽ lau dọn sạch sẽ chỗ thờ phụng.

2. Dọn dẹp bài vị, lư hương

Bạn trải giấy đỏ và đặt bài vị của tổ tiên và thần phật xuống đó. Phải để bài vị của tổ tiên và thánh thần ở hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Thêm nữa, bạn cũng không được di chuyển bát hương đi lung tung. Vì chẳng may đặt bát hương nhằm hướng xấu sẽ ảnh hưởng đến phong thủy trong nhà, tài vận của gia chủ.

Dùng khăn sạch thấm rượu và nước ngũ vị để lau toàn bộ đồ thờ cúng. Rồi tiếp tục lấy một chiếc khăn khô khác để lau khô lại. Tiếp theo tiến hành rút tỉa chân nhang và dọn bát hương. Nhiều người có thói quen đổ hết tro hương ra ngoài. Điều này đặc biệt đại kỵ, có nguy cơ “tán tài”. Chỉ nên dùng thìa nhỏ để xúc bớt tro và sau đó dùng khăn thấm rượu lau xung quanh bát hương. Còn phần tro dư, bạn có thể đem đổ ra sông, suối, ao hồ nhưng không được đổ ra đường hay đem vứt thùng rác.

3. Lau dọn bàn thờ

lau dọn bàn thờ cuối năm
Cây lăn bụi đa năng ColoColo

Xong xuôi, bạn dùng chổi để quét bụi trên bàn thờ xuống. Dùng khăn sạch nhúng nước ấm và lau lại bàn thờ. Hoặc nếu bạn là người kĩ tính, hãy dùng cây lăn bụi đa năng. Vì dòng sản phẩm này sẽ loại bỏ sạch bụi bẩn trên bề mặt bàn thờ hơn là dùng chổi.

Cuối cùng, bày trí lại đồ thờ cúng về vị trí ban đầu và thắp nén hương mới. Điều này để thông báo cho cửu quyền, gia tiên là mình đã xong việc.

Những kiêng kỵ cần tránh khi lau dọn bàn thờ

Khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để tránh phạm điều kỵ

  • Lau dọn từ trên xuống dưới, từ thần phật xong mới tới tổ tiên. Không được dùng rượu để lau phật.
  • Chổi và khăn dùng dọn bàn thờ phải riêng biệt với các vật dụng khác. Khăn nào lau thần phật cũng phải tách biệt với khăn lau tổ tiên hay bàn thờ.
  • Không nên dọn bàn thờ vào ngày Tết như 30, mùng 1, 2, 3,…
  • Không vứt bỏ tro nhang, đồ thờ cúng vào những nơi ô uế. Đây được xem là bất kính với thần phật.
  • Không nên lau dọn bàn thờ hàng ngày, tránh di chuyển thần linh nhiều. Nên lau khoảng 1 tuần một lần.
  • Người phụ nữ tới kỳ không được dọn bàn thờ.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi lau dọn bàn thờ cuối năm. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên điều quan trọng nhất trong việc thờ phụng không phải là chỉ mỗi giữ sạch sẽ cho bàn thờ. Mà quan trọng nhất chính là tấm lòng thành tâm, hiếu kính của mình.

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *