8 Bí kíp tạo hứng thú cho trẻ làm việc nhà giúp mẹ hàng ngày

làm việc nhà

8 Bí kíp tạo hứng thú cho trẻ làm việc nhà giúp mẹ hàng ngày

Dạy bảo và tạo hứng thú cho trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ sẽ hình thành sự ngăn nắp, biết phụ giúp mọi người và sự tự lập cho cuộc cho sống tương lai sau này. Cùng COLOCOLO khám phá 8 mẹo khuyến khích trẻ làm việc nhà giúp mẹ cha ngay sau đây nhé!

1. Tạo nơi thích hợp cất đồ chơi

 

làm việc nhà
Tạo nơi thích hợp cất đồ chơi

Cha mẹ không nên vứt đồ chơi của con đi khi nhận thấy không có đủ chỗ để lưu trữ. Hãy dạy con làm việc nhà bằng cách sử dụng những giỏ đựng hoặc thùng đựng cũ không nắp đậy, để con vừa tự biết cất gọn đồ chơi vào đó mà vừa dạy con cách tái chế các món đồ đã qua sử dụng.

2. Hướng dẫn con từng bước một

làm việc nhà
Hướng dẫn con từng bước một

Trẻ con như một tờ giấy trắng, chắc bạn nghĩ cần bảo con đi dọn dẹp sạch sẽ là đủ.Nhưng điều bạn cần làm là hướng dẫn từng bước để con hiểu chính xác những gì con sẽ làm. Đặc biệt với các bé trai lại rất quan trọng vì chúng thường ít khéo tay hơn các bé gái. 

Bạn có thể làm mẫu công việc nào đó một vài lần trước, sau khi trẻ làm thành công một nhiệm vụ dọn dẹp nào đó, cảm giác tuyệt vời ấy sẽ khuyến khích trẻ hứng thú làm việc nhà hơn và thúc đẩy trẻ mong muốn thực hiện điều đó một lần nữa.

3. Để con tự chịu trách nhiệm với công việc đã làm

 

làm việc nhà
Để con tự chịu trách nhiệm với công việc đã làm

Sau khi đã hoàn tất việc hướng dẫn, bạn hãy hoàn toàn trao quyền xử lý công việc đó cho trẻ. Một trong những sai lầm lớn nhất mà nhiều cha mẹ mắc phải là đi phía sau theo dõi kỹ lưỡng và dọn lại những chỗ con vừa làm để đảm bảo sạch sẽ. 

Nhưng nếu bạn làm điều đó thì ít nhất không nên để con nhìn thấy vì chúng sẽ sinh ra tính dựa dẫm. Cha mẹ hãy khuyến khích sự độc lập bằng cách cho con tự chịu trách nhiệm với thứ chúng làm.

4. Khuyến khích và khen ngợi sẽ giúp trẻ hứng thú làm việc nhà

làm việc nhà
Khuyến khích và khen ngợi trẻ

Mặc dù trẻ có thể trễ nải việc nhà, nhưng chúng vẫn muốn được cha mẹ coi trọng. Vì thế, nên khích lệ và khen trẻ thường xuyên để chúng có động lực và thích thú làm việc nhà hơn; chẳng hạn: “Cảm ơn con đã giúp mẹ rửa bát nhé!” hay “Cảm ơn con vì đã lau giúp mẹ bàn tiếp khách!”

5. Không chê bai nếu con làm việc nhà không

làm việc nhà
Không chê bai nếu con làm không tốt

Khi con đã hào hứng làm việc nhà mà cha mẹ lại chê bai và chỉ trích, thì niềm phấn khởi ấy sẽ nhanh chóng nguội lạnh. Từ đó, trẻ sẽ sợ hãi khi giúp mẹ hơn là học cách hoàn thiện những lỗi sai ấy. 

Cha mẹ nên thể hiện thái độ ngạc nhiên: “Lau bếp được như vậy là con giỏi lắm đó! Lúc mẹ cỡ tuổi con, mẹ chưa làm được đâu”…chỉ cần nhiêu đó thôi cũng đủ làm các bé vô cùng sung sướng và hãnh diện.

6. Học cách kiên nhẫn khi dạy con làm việc nhà

làm việc nhà
Học cách kiên nhẫn khi dạy con

Cha mẹ hãy chấp nhận bát bị rửa bẩn hay nhà lau không sạch… Nếu lâu lâu con lười biếng thì cha mẹ đừng giúp con ngay mà cần có sự đàm phán và kỷ luật. Qua đó con sẽ hiểu trách nhiệm của mình khi làm việc nhà và biết không thể thể ỷ lại vào người khác được.

7. Biến việc dọn dẹp thành niềm vui để tạo cho trẻ hứng thú làm việc nhà

làm việc nhà
Biến việc dọn dẹp thành niềm vui

Khi trẻ bắt tay vào làm các công việc nhà, bạn hãy bật một một vài bài hát vui tươi nghịch ngợm để không khí trở nên thoải mái và không tẻ nhạt, thậm chí còn giúp cả gia đình có hứng làm việc hơn tốt hơn. 

Thêm vào đó, bạn cũng có thể cho con lựa chọn công việc nhà nào chúng muốn hoặc tạo điều kiện phù hợp với độ tuổi như dùng cây lăn bụi sẽ dễ dàng hơn là những dụng cụ lau dọn ngoại cỡ. 

Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy tự hào khi hoàn thành xong việc được giao. Bạn nên tặng con một lời khen ngợi như: “Con giỏi quá, sàn nhà sạch bụi nhiều lắm! Con có thích nhìn nhà trông sạch sẽ như thế không?”

8. Tạo biểu đồ nhiệm vụ làm việc nhà

làm việc nhà
Tạo biểu đồ nhiệm vụ làm việc nhà

Ý tưởng tạo một biểu đồ có thể khiến trẻ cảm thấy đây là một nhiệm vụ, nhưng một khi công việc được hoàn thành, cả bạn và con sẽ ngạc nhiên với kết quả đạt được. 

Để con có thể làm một công việc nhà phù hợp với mình là cách thông minh  giúp chúng cảm thấy hài lòng sau khi loại được một nhiệm vụ ra khỏi danh sách việc phải hoàn thành. Có thể thưởng cho con bằng việc xem phim hay ăn các món ăn mà con thích,…

Tạo cho trẻ hứng thú làm việc nhà giúp cha mẹ sẽ không còn là khó khăn khi bạn biết cách giáo dục và hướng dẫn từng bước cụ thể cho chúng. Hãy áp dụng thử 8 mẹo khuyến khích trẻ làm công việc nhà mà COLOCOLO vừa chia sẻ phía trên để dạy chúng biết cách giúp đỡ mọi người và hình thành tính tự lập trong tương lai.

Hiện tại COLOCOLO đang có rất nhiều dòng sản phẩm phù hợp với trẻ. Cha mẹ có thể đặt hàng ngay tại website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn đặt hàng trực tiếp.

Xem thêm bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *