7 Điều nên “kiêng kỵ Mùng 1 Tết” để tránh vận xui, đón lộc cả năm

kiêng kỵ mùng 1 tết

7 Điều nên “kiêng kỵ Mùng 1 Tết” để tránh vận xui, đón lộc cả năm

Tại sao phải kiêng kỵ mùng 1 Tết bạn có biết không? Với quan niệm ngày đầu năm mới khai xuân, rước lộc vào nhà cho một năm hanh thông, thuận lợi, ngày xưa ông bà ta đúc kết những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để tránh xui rủi cho cả năm.

Do đó, hãy tham khảo bài viết này để biết thêm “7 điều kiêng kỵ mùng 1 Tết” để bạn và các thành viên trong gia đình không được thực hiện để tránh mang lại vận xui trong năm cho cả gia đình bạn nhé!

1. Quét nhà, đổ rác là điều kiêng kỵ quan trọng nhất trong 3 ngày Tết

kiêng kỵ mùng 1 tết
Kiêng quét nhà ngày tết

Thông thường vào ngày 30 Tết, người người nhà nhà đều tiến hành dọn dẹp, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Vậy nên sáng mùng 1 Tết kiêng gì thì đó chính là kiêng quét nhà. Hầu hết các gia đình đều kiêng kỵ quét nhà, đổ rác bởi theo những lời ông bà ta thì việc quét nhà đổ rác vào mùng 1 Tết chính là tự tay xua đuổi tài lộc vào nhà. Chính vì đó các gia đình đều kiêng dùng chổi quét nhà vào 3 ngày Tết, đặc biệt là mùng 1 Tết.

Tuy nhiên, vào những ngày đầu năm mới, không thể nào cứ để căn nhà của bạn bị dính bụi bẩn, gây khó chịu, và khi khách đến thăm nhà không thể để họ thấy căn nhà bừa bãi như thế được, nào là các mảnh vụn của bánh kẹo ngày Tết, vỏ hạt dưa, … cứ thế mà bị văng tung khắp sàn nhà mà không được quét dọn.

Do đó, ColoColo chia sẻ bạn bí quyết dọn sạch hết tất cả mọi thứ bụi bẩn, mạnh vụn thức ăn, … mà không cần phải dùng chổi quét nhà. Bạn chỉ cần một cây lăn bụi sàn nhà mọi thứ sẽ được xử lý trong tích tắc mà không cần phải quét dọn. Với thiết kế lớp keo hiện đại, siêu dính sẽ lấy sạch mọi bụi bẩn, mảnh vụn thức ăn, lông thú, tóc rụng trên mọi bề mặt mà không hề để lại vết keo dính và đường có đường rãnh xé giúp bạn dễ dàng xé bỏ lớp xeo sau khi sử dụng.

2. Kiêng mặc quần áo đen, trắng trong ngày Tết

kiêng kỵ mùng 1 tết
Kiêng mặc quần áo đen, trắng trong ngày Tết

Thông thường, vào những ngày tết, hầu hết mọi người đều mặc những bộ đồ có màu sắc tươi sáng như: đỏ, vàng, hồng để tạo cảm giác tươi mới để khởi đầu một năm mới đầy thuận lợi. Và kiêng mặc những quần áo hoàn toàn đen hoặc hoàn toàn trắng, bởi những màu này mang màu sắc tang thương, họ không muốn có những thứ không may mắn xảy ra trong những ngày đầu năm mới và những điềm không may mắn sẽ đến trong năm.

3. Kiêng làm vỡ đồ đạc trong ngày Tết

kiêng kỵ mùng 1 tết
Kiêng làm vỡ đồ đạc trong ngày Tết

Làm vỡ đồ đạc chính là điều kiêng kỵ trong các lễ đám hỏi, đám cưới, sự kiện và trong các ngày Tết cũng vậy. Bởi theo quan niệm của ông bà thì làm vỡ đồ đạc mang điềm báo vụn vỡ, chia ly, đau khổ, điều đó sẽ khiến gia đình bạn không gặp được điều cát lành, sẽ không tốt cho gia đình bạn trong năm mới.

4. Kiêng giận dữ, cãi nhau, khóc lóc ngày Tết

kiêng kỵ mùng 1 tết
Kiêng giận dữ, cãi nhau, khóc lóc ngày mùng 1 Tết

Ngày mùng 1 tết kiêng gì thì không thể bỏ qua việc kiêng giận dữ, cãi nhau, khóc lóc. Vì theo quan niệm xưa những hành động trong Tết ảnh hưởng lớn đến tinh thần cả năm, vậy nên, cãi nhau ngày mùng 1 Tết sẽ khiến cả năm bất hòa, khóc lóc trong ngày Tết làm cả năm không vui vẻ. Bạn hãy lưu ý nhé!

5. Vay mượn, trả nợ chính là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 tết

kiêng kỵ mùng 1 tết
Vay mượn, trả nợ cũng là kiêng kỵ mùng 1 Tết

Theo quan niệm xưa, vay mượn, trả nợ vào ngày mùng 1 Tết sẽ khiến gia đình bạn rơi vào hoàn cảnh túng thiếu cả năm. Chính vì vậy, bạn cũng cần kiêng cữ việc vay mượn, trả nợ tiền bạc, đồ đạc vào những ngày Tết.

6. Nói bậy, nói những điều xui xẻo cũng là kiêng kỵ mùng 1 Tết

Mùng 1 nên kiêng gì thì không thể bỏ qua việc nói bậy, chửi bậy, nói những điều xui xẻo. Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay “Tiêu rồi”, “Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

7. Không đi chúc Tết khi mang bầu

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ đang mang bầu nếu đi chúc Tết sẽ mang lại sự xui xẻo. Vậy nên, một trong những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết là không nên chúc Tết vào ngày mùng 1 Tết.

Để một năm trôi qua cũng thật dài. Do đó, bạn cũng phải cần kiêng kỵ mùng 1 Tết để mang lại nhiều may mắn trong năm mới sắp đến và tránh các vận xui cho bản thân và cả gia đình bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý việc giữ vệ sinh căn nhà luôn sạch đẹp mà không dùng chổi quét quét nhà nhé! Cây lăn bụi sàn nhà ColoColo chính là sự chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *