Đứng một chân nhắm mắt: Trào lưu kiểm tra đột quỵ hiệu quả không ngờ

đứng một chân

Đứng một chân nhắm mắt: Trào lưu kiểm tra đột quỵ hiệu quả không ngờ

Trong thời gian gần đây, thử thách đứng một chân nhắm mắt để kiểm tra nguy cơ đột quỵ đang dần trở thành trào lưu và được rất nhiều người thực hiện. Nhiều người truyền tai nhau rằng chỉ cần duy trì được tư thế này trong khoảng thời gian 20s là bạn sẽ hạn chế được đáng kể những nguy cơ bị đột quỵ. Liệu sự thật có đúng với những gì nhiều người vẫn truyền tai nhau? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây bạn nhé.

1. Trào lưu đứng một chân kiểm tra đột quỵ là gì?

đứng một chân
Trào lưu đứng một chân kiểm tra đột quỵ là gì?

Trào lưu đứng một chân có nguy cơ đột quỵ là một biện pháp giúp bạn đánh giá khả năng hoạt động của não khá chính xác. Nguyên tắc thực hiện của thử thách này đó là nếu một người có thể giữ tư thế đứng bằng một chân trong khoảng thời gian hơn 20 giây thì sẽ ít gặp phải nguy cơ đột quỵ. Nếu bạn không thể giữ cơ thể của mình thăng bằng lâu hơn 20 giây thì rất có thể bạn đang có nguy cơ bị đột quỵ đấy.

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia trường Đại học Kyoto về nguy cơ mắc đột quỵ của khoảng 1300 người độ tuổi trên 67. Những người này sẽ được yêu cầu thực hiện thử thách đứng một chân nhắm mắt trong khoảng thời gian 20 giây. Kết quả của cuộc kiểm tra được công bố vào tháng 12/2014 khiến nhiều người bất ngờ khi hơn 30% tình nguyện viên gặp khó khăn khi giữ thăng bằng là những bệnh nhân mắc bệnh về mạch máu. Những bệnh về mạch máu này nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ hoàn toàn có nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Bên cạnh việc kiểm tra đột quỵ, bạn cũng cần phải chú ý xây dựng cho mình một lối sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này hiệu quả. Một trong những yếu tố cần chú ý đó là giấc ngủ. Hãy tham khảo 6 thói quen sai lầm khi ngủ có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe để duy trì một sức khỏe thật tốt phòng tránh đột quỵ nhé: https://caylanbui.com/sai-lam-khi-ngu/ 

2. Vì sao trào lưu này lại giúp bạn kiểm tra nguy cơ đột quỵ hiệu quả?

đứng một chân
Vì sao trào lưu này lại giúp bạn kiểm tra nguy cơ đột quỵ hiệu quả?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phương pháp đứng một chân nhắm mắt trở thành biện pháp kiểm tra nguy cơ đột quỵ hiệu quả. 

Thứ nhất, dựa theo kết quả thu được từ nghiên cứu tại Nhật Bản nêu trên, các kết quả kiểm tra đã được điều chỉnh theo các yếu tố nguy cơ mắc đột quỵ như tiền sử gia đình và cá nhân mắc bệnh tim và tăng huyết áp. Do đó, kết quả kiểm tra đột quỵ có độ chính xác cao theo thành tích của tình nguyện viên.

Thứ hai, rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng đột quỵ có liên quan mật thiết đến bệnh mạch máu não nhỏ. Trong khi đó, nghiên cứu kể trên đã cho thấy đa số những người không thể giữ thăng bằng bản thân trên 20 giây trong tư thế này đều là những người mắc các bệnh về mạch máu. Đây chính là minh chứng rõ nét về sự hiệu quả của phương pháp tưởng chừng khá kỳ lạ này.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng sức khỏe não bộ cũng có thể được biểu hiện thông qua dáng đi, dáng đứng cũng như khả năng duy trì sự ổn định tư thế của bạn. Theo những nghiên cứu này, Sự phối hợp giữa tay và chân được điều khiển bởi một hệ thống thần kinh phức tạp mà não có vai trò rất quan trọng. Hệ thần kinh giúp bạn kiểm soát tầm nhìn, cảm giác về vị trí của cơ thể trong không gian cũng như tối ưu của hệ thống tiền đình quyết định khả năng tự cân bằng của một người. 

Chính vì vậy, nếu bạn không thể giữ thăng bằng trong tư thế đứng một chân và nhắm mắt trong một khoảng thời gian nhất định, hệ thần kinh của bạn rất có thể đang gặp nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời đấy.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trào lưu đứng một chân có nguy cơ đột quỵ. Hãy thực hiện thử thách này để kiểm tra xem sức khỏe của bạn có đang bị đe dọa bởi căn bệnh nguy hiểm này không nhé.

Tết đến cận kề, hãy sử dụng cây lăn bụi đa năng của ColoColo để dọn nhanh bụi bẩn, giúp hạn chế nguy cơ hít phải bụi bẩn, bảo vệ sức khoẻ toàn diện cho gia đình bạn để cùng nhau đón một cái tết xum vầy tràn đầy yêu thương. Tại ColoColo đang diễn ra chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn, cơ hội “SĂN SALE HÀNG NHẬT CỰC CHẤT” là có thật tại website: https://colocolo.vn/ hoặc Gọi ngay Hotline: 0898.121.005 để nhận tư vấn đặt hàng.

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *