Mẹo dọn nhà cuối năm theo phong thuỷ để rước ngay tài lộc về nhà

dọn nhà cuối năm

Mẹo dọn nhà cuối năm theo phong thuỷ để rước ngay tài lộc về nhà

Người Việt Nam thường có thói quen dọn nhà cuối năm và dường như nó đã trở thành tục lệ truyền từ đời ông tổ sang đời con cháu chắt. Thói quen đó bắt nguồn từ đâu? Người Việt dọn nhà cuối năm để làm gì?

1. Dọn nhà cuối năm là gì?

Đây không chỉ là công việc dọn dẹp nhà thông thường. Chúng ta cần phải làm sạch mọi thứ: quét sạch bụi khắp nhà, lau rửa cửa sổ, lau sàn nhà, giặt ghế sofa, v.v. Bất cứ thứ gì và mọi thứ đều phải sạch sẽ trước khi đón giao thừa. Đây là một thói quen tốt để giữ cho nơi ở của bạn sạch sẽ, tuy nhiên, truyền thống dọn dẹp cuối năm của người Á Đông có một ý nghĩa đặc biệt.

Dọn nhà cuối năm
Mẹo hữu ích để dọn dẹp nhà cửa

Bạn có biết rằng người Việt Nam chúng ta có rất nhiều vị thần. Ba vị thần thường được thờ cúng vào dịp Tết đó là: Phúc, Lộc, Thọ. Người Việt thường dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới và đón các vị thần vào nhà. Người ta tin rằng các vị thần Phúc, Lộc, Thọ sẽ mang lại hạnh phúc, sức khỏe và sự giàu có cho chúng ta. Đó là lý do tại sao người Việt dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị năm mới.

2. Những mẹo hữu ích để dọn dẹp nhà cửa

Lau cửa sổ

Dọn nhà cuối năm
Lau cửa sổ

Bạn không cần phải mua bất cứ thứ gì đặc biệt; chỉ cần chuẩn bị vài tờ báo. Làm ẩm tờ báo và sử dụng nó để lau cửa sổ. Trên báo có mực. Điều đó có nghĩa là nó có chứa dầu. Trong khi bạn lau cửa sổ bằng giấy báo, phần dầu của giấy báo sẽ loại bỏ bụi bẩn trên cửa sổ. Sau khi sử dụng tờ báo ẩm, hãy thử thêm một lần nữa với tờ báo đã khô. Nếu bạn lau cửa sổ hai lần, tôi chắc chắn rằng cửa sổ sẽ rất sạch sẽ và sáng bóng!

Làm sạch thảm trải sàn

Khá khó để giữ cho tấm thảm của bạn sạch sẽ. Nếu bạn có trẻ nhỏ và đặc biệt là có thú cưng, chắc hẳn trên thảm trải sàn sẽ thường xuyên có những vết bẩn hay lông thú cưng vướng lại trên đó. Đừng lo lắng! Bạn có thể sử dụng một thứ gì đó bạn có trong nhà bếp để làm sạch thảm.

Dọn nhà cuối năm
Làm sạch thảm trải sàn

Baking soda là một chất rất tốt để loại bỏ các vết bẩn trên thảm. Rắc baking soda lên thảm của bạn, sau đó lăn bụi lại. Bạn có thể loại bỏ không chỉ các vết bẩn mà còn cả mùi và bụi. Nếu vết bẩn khó tẩy, hãy dùng khăn và dùng bột nở chà lên vị trí bị bẩn.
Đối với các vết bẩn khô như mẩu bánh vụn hay lông chó mèo, bạn chỉ cần dùng cây lăn bụi đa năng COLOCOLO để lăn nhẹ qua vài lần để lấy sạch hoàn toàn bụi bẩn sâu bên dưới các sợi vải.

3. Lưu ý về phong thủy trong dọn nhà cuối năm

Dọn nhà cuối năm
Lưu ý về phong thuỷ

Xét về phong thủy thì việc dọn nhà cuối năm là điều không thể bỏ qua. Vì dọn dẹp bụi bẩn không chỉ mang đến cảm giác trong lành, tươi mới cho không gian sống của cả gia đình bạn mà còn đem lại ý nghĩa như đang mở ra một cánh cửa để đón tài lộc và may mắn vào nhà, giúp gia tăng vận khí.

Trong khi đang dọn nhà cuối năm, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất, hãy quét dọn và lau chùi sạch sẽ mọi ngóc ngách và các góc khuất trong nhà.

Thứ hai, bỏ đi các vật dụng không còn dùng được nữa để bầu không khí cũ không còn quanh quẩn trong nhà bạn trong dịp đầu năm.

Thứ ba, bàn thờ Thần Tài hoặc vật cầu tài và các vật trấn phong thủy nên được đặt lên những vị trí cao hơn vào dịp đầu năm, thay vì để sát mặt đất như mọi ngày. Điều này giúp cho vận khí và tài lộc của năm mới tốt hơn năm cũ.

4. Lưu ý về chọn ngày dọn nhà

Quan niệm ở Trung Hoa, người xưa cho rằng ngày 24 tháng chạp âm lịch hàng năm sẽ được chọn là ngày “tảo trần”. Vào ngày này rất thích hợp để tiến hành dọn nhà cuối năm. Tuy vậy một số chuyên gia phong thủy phương Đông lại cho rằng, ngày thích hợp nhất để dọn nhà trước Tết là 28 tháng chạp.
Cuộc sống của hầu hết chúng ta trong thời hiện đại thường rất bận rộn, nhất là vào mỗi dịp năm hết Tết đến. Vì vậy nếu bạn không thể bắt đầu việc dọn dẹp cuối năm vào hai ngày trên, bạn chỉ cần cố gắng dọn nhà cửa sạch sẽ và mọi thứ tươm tất vào trước thời khắc giao thừa là được.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (1)

  • Hiền Trả lời

    Cách sử dụng cây lăn bụi COLOCOLO

    06/11/2020 lúc 3:36 Chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *