Bí quyết dạy con tự lập từ nhỏ, trẻ 3 tuổi có thể bắt đầu tập được

dạy con tự lập

Bí quyết dạy con tự lập từ nhỏ, trẻ 3 tuổi có thể bắt đầu tập được

Dạy con tự lập từ nhỏ là điều cực kỳ cần thiết. Bởi vì đây là cách tốt nhất để sau này con lớn, chúng không cần trông chờ nhiều vào bố mẹ mà vẫn có thể tự chăm sóc cho bản thân mình. Không những thế, cuộc sống này không phải lúc nào cũng màu hồng, nhưng nếu tự lập sớm, điều này còn giúp trẻ học cách đối mặt với khó khăn, từ đó hoàn thiện bản thân mình hơn.

Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng biết và vận dụng tốt cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ. Do đó, hôm nay ColoColo sẽ chia sẻ với bạn cách dạy con những kỹ năng sống tự lập ngay bên dưới đây.

Nên rèn luyện tính tự lập cho trẻ khi nào?

dạy con tự lập
Thời điểm tốt nhất để bắt đầu rèn luyện tính tự lập cho con là khi con được 18 tháng tuổi

Theo các cuộc nghiên cứu cho thấy, trẻ ở giai đoạn 8 tháng tuổi đã bắt đầu hiệu chức năng của các đồ vật xung quanh; Được 11 tháng, mỗi khi mặc quần áo, bé sẽ tự động dơ tay chân lên để giúp bạn dễ mặc; Nhưng trẻ sẽ bộc lộ rõ hơn tính cách độc lập của chúng từ 18 tháng tuổi trở lên. Cho nên trẻ 18 tháng tuổi sẽ là thời điểm tốt để bắt đầu rèn tính tự lập cho con.

Cách dạy con tính tự lập như thế nào?

1. Dạy con tự múc ăn

Hầu hết trẻ đều có thể sử dụng thìa từ khi được 1 tuổi rưỡi, thậm chí nhiều trẻ phát triển sớm nên kể từ tháng thứ 13 là đã có thể sử dụng được kỹ năng này. Nhưng do còn nhỏ, có đôi lúc con sẽ không chịu tự múc ăn. Lúc này, bạn không nên thực hiện theo phương pháp truyền thống là bắt ép trẻ vì đấy không phải là cách dạy con tự lập từ nhỏ hữu hiệu. Thay vào đó, hãy thử áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, hoặc nấu những món con trẻ thích để giúp chúng cảm thấy thoải mái và tự giác hơn trong ăn uống.

2. Dạy trẻ tính tự lập qua việc đi vệ sinh

dạy con tự lập
Hướng dẫn con tự đi vệ sinh chính là cách để con biết tự lập

Vào khoảng 3 tuổi, trẻ thường có xu hướng tìm tòi, hứng thú với những điều mới lạ, đặc biệt là nghịch nước. Nhân cơ hội này, bạn hãy chỉ dẫn chúng cách đi vệ sinh khi có nhu cầu mà không cần chờ đợi ba mẹ giúp. Mới bắt đầu, thỉnh thoảng bạn sẽ mệt mỏi vì con nghịch, quậy phá mọi thứ trong nhà tắm. Thay vì tức giận, quát mắng, bạn nên từ từ khuyên bảo và giải thích tại sao chúng không nên làm vậy.

3. Khi con ngã, hãy để con tự đứng lên

Chắc chắn bậc phụ huynh nào cũng sẽ cảm thấy xót xa và vội càng chạy lại đỡ khi con bé té. Nhiều người còn hay có thói quen vừa đánh vừa mắng “dám làm con tôi té này” ở những chỗ con ngã lên đó. Việc này cực kỳ không nên làm bởi chúng chẳng những không dạy con tự lập sớm, mà còn hình thành cho con thói quen ỷ y, thiếu trách nhiệm và thiếu tự tin trong cuộc sống. Chính vì thế, mỗi khi thấy con ngã, nếu không nghiêm trọng, bạn hãy để con tự đứng lên hoặc bạn đỡ con và lờ đi chuyện ấy.

4. Cách dạy con tính tự lập thông qua việc tự mặc quần áo

dạy con tự lập
Trước lúc con 3 tuổi, bạn cần hình thành thói quen tự mặc quần áo cho con

Trước lúc con 3 tuổi, bạn cần hình thành thói quen tự mặc quần áo cho con. Việc này sẽ giúp con có cảm giác “trưởng thành” hơn, cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian hỗ trợ những việc lặt vặt cho con. Ngoài ra, bạn hãy để con tự lựa chọn quần áo cho bản thân, do đây cũng là một cách khá hay nhằm khuyến khích sự tự lập và tự phát triển bản thân cho bé.

5. Giữ vệ sinh môi trường xung quanh

Giúp trẻ ý thức về việc giữ vệ sinh và sắp xếp đồ đạc ngăn nắp sau khi dùng chính là cách để bạn rèn luyện tính tự lập cho trẻ. Mỗi khi chơi đồ chơi xong, vừa mới thức giấc, hay con mới ăn bánh kẹo,… bạn nên nhắc nhở và giải thích cho con hiểu nên sắp xếp đồ dụng lại cho gọn gàng, vứt rác đúng nơi quy định thay vì dọn dẹp giúp con.

6. Phụ giúp mẹ làm việc nhà cũng là cách dạy con tự lập sớm

dạy con tự lập
Dùng cây lăn bụi 3m để dạy con làm việc nhà

Ngay từ khi có thể đi vững và hiểu biết mọi việc xung quanh, trẻ đã có khả năng phụ giúp những việc lặt vặt. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến khả năng của con và tìm những công cụ hỗ trợ để giúp con dễ hoàn thành việc nhà hơn. Chẳng hạn như lúc nhờ con quét nhà, bạn không nên dùng chổi mà nên dùng cây lăn bụi 3m. Vì chổi rất nặng để con có thể vừa cầm vừa quét. Còn cây lăn bụi được thiết kế chuyên dùng trong cho các buổi ngoại khóa dạy trẻ tính tự lập ở các Preschool, cho nên bạn có thể yên tâm để con sử dụng. Bên cạnh đó, nhờ có khả năng loại bỏ tới 90% vi khuẩn gây hại, mặc dù con chơi là chính nhưng vẫn có thể giúp bạn làm sạch nhà.

Tuy ban đầu, trẻ có vẻ rất hào hứng khi được bạn nhờ vả nhưng càng về sau sẽ không còn muốn làm nữa. Vì thế mỗi lúc trẻ hoàn thành xong công việc, bạn đừng tiếc những lời khen, lời cảm ơn hoặc đôi khi làm một vài món ngon xem như phần thưởng để tạo động lực cho chúng.

Cha mẹ cần làm gì để dạy con tự lập từ nhỏ?

1. Kiên nhẫn và kiềm chế cơn tức giận

Nếu bạn hỏi “nên dạy con tự lập như thế nào?” thì việc đầu tiên cần làm đó là bạn hãy luôn kiên nhẫn và biết cách kiềm chế cơn bực tức của mình lại. Bởi trẻ nhỏ rất hay bắt chước những hành động của người lớn và nhiều đứa trẻ còn rất bướng bỉnh. Do đó, khi con làm sai điều gì đấy, bạn không nên la hét vào mặt con mà nên nhẹ nhàng, kiên nhẫn chỉ dẫn chúng.

2. Muốn dạy con tự lập sớm, cha mẹ nên khuyến khích thay vì luôn đặt ra yêu cầu cho con

dạy con tự lập
Hãy cho con được quyền từ chối, được quyền đưa ra ý kiến cá nhân

Trong quá trình dạy trẻ tính tự lập, bạn cần tập trung vào việc khuyến khích hơn là việc luôn yêu cầu, bắt ép con phải làm theo ý mình. Hãy cho trẻ được quyền từ chối, được quyền đưa ra ý kiến của chúng khi chúng cảm thấy không đồng tình. Nếu những ý kiến đó là sai, bạn hãy giải thích cho chúng hiểu sau đó. Việc này sẽ giúp chúng suy nghĩ độc lập và tự tin với những quyết định của bản thân hơn.

Kết

Dạy con tự lập từ nhỏ chính là giúp trẻ sống có trách nhiệm, từ đó hình thành nên cách hành xử trưởng thành, đúng đắn hơn. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ tìm ra được phương pháp tốt nhất để hỗ trợ quá trình trưởng thành của con sau này.

Nhân dịp 8/3, thay cho ngàn lời chúc tốt đẹp gửi tới người phụ nữ, ColoColo mang đến chương trình ưu đãi giảm đến 50% các dòng sản phẩm cây lăn bụi thông minh cùng với nhiều combo hấp dẫn, giúp các chị em dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ như ý với chi phí tiết kiệm nhất. Chần chờ gì nữa mà không đặt hàng ngay tại Website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE 0898 121 005 để nhận được tư vấn trực tiếp.

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *