Dạy con làm việc nhà theo phong cách của phụ nữ hiện đại

dạy con làm việc nhà

Dạy con làm việc nhà theo phong cách của phụ nữ hiện đại

Ngày nay, cuộc sống bận rộn khiến không ít người trong chúng ta bỏ quên việc dạy con làm việc nhà. Tuy nhiên đây lại là một vấn đề rất quan trọng trong việc giáo dục con cái. Các bé sẽ không cần học làm tất cả mọi việc mà bạn làm hàng ngày. Ông bà ta vẫn có câu: Người lớn thì làm việc lớn, trẻ nhỏ thì làm việc nhỏ.

Nhiều bậc cha mẹ muốn lưu giữ tuổi thơ cho các bé càng lâu càng tốt, để “trẻ nhỏ được là trẻ nhỏ” và tận hưởng nhiều thời gian vui chơi khi chúng vẫn còn bé. Nhiều người khác lại nghĩ trẻ nhỏ không thể làm việc nhà được, các bé chỉ có thể bày bừa ra thêm thôi. Những lập luận này có vẻ có lý, nhưng họ cũng bỏ qua nhiều lợi ích tích cực từ việc dạy con làm việc nhà.

Hãy xem xét các lý do tại sao bạn nên dạy con làm việc nhà ngay từ khi trẻ còn nhỏ và một số nghệ thuật dạy con làm việc nhà mà bạn có thể sử dụng:

1. Dạy các bé các kỹ năng sống

Dạy con làm việc nhà
Dạy các bé các kỹ năng sống

Bây giờ con bạn vẫn còn bé, nhưng chúng sẽ không phải là những đứa trẻ mãi mãi. Giặt giũ, nấu ăn và lập ngân sách chỉ là một số kỹ năng mà con bạn sẽ cần khi sau này chúng lớn lên và bắt đầu đi làm. Đây cũng là những điều mà trường học không dạy đầy đủ, khiến việc dạy con ở nhà càng trở nên quan trọng hơn nữa.

Mỗi ngày một chút, cách dạy con làm việc nhà với những việc nhỏ nhất như giặt khăn tay, dọn gọn đồ chơi sau khi chơi xong hay cùng bạn làm bánh vào mỗi dịp cuối tuần. Các bé thường thích bắt chước theo người lớn và nếu có bạn cùng làm, các bé chắc chắn sẽ rất hứng thú.

2. Cách dạy con làm việc nhà hiệu quả có thể giúp bé học tính trách nhiệm và tự lập

Dạy con làm việc nhà thường xuyên giúp các bé biết tự lập và có trách nhiệm. Những công việc ảnh hưởng đến cá nhân con bạn, chẳng hạn như dọn dẹp phòng của bé hoặc giặt quần áo của bé, sẽ giúp bé trở nên tự lập hơn. Sau này bé sẽ trưởng thành hơn khi có khả năng tự chăm sóc cho bản thân.

3. Dạy con cách làm việc nhóm

Việc trở thành một thành viên hiệu quả của nhóm có thể được dạy cho trẻ thông qua công việc nhà. Các thành viên trong “nhóm” gia đình của bạn có trách nhiệm với nhau và hậu quả sẽ xảy ra khi các bạn không thực hiện các công việc được giao. Hãy dạy con bạn điều này ngay tại nhà, nơi mà những lỗi lầm dễ được tha thứ hơn.

Chỉ cho bé cách nhặt rau để cùng bạn chuẩn bị bữa tối cho cả gia đình hay thu dọn chén bát cùng bạn sau khi ăn xong.

Khi bạn quét nhà hay hút bụi sàn nhà thì bé làm sạch thảm với cây lăn bụi.
Cây lăn bụi sàn nhà COLOCOLO thường gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng và tiện lợi hơn so với chổi quét nhà hay máy hút bụi nên bạn có thể yên tâm cho bé sử dụng để dọn dẹp hàng ngày. Đặc biệt, lõi lăn bụi sàn Nhật Bản COLOCOLO rất tiết kiệm chi phí và dễ dàng thay thế vào các cây lăn bụi sàn nhà đã sử dụng hết lõi. Giúp trẻ thích thứ và tự lập thao tác thay lõi một cách dễ dàng.

4. Nghệ thuật dạy con làm việc nhà sẽ giúp bé nhận thức được việc giữ gìn sạch sẽ cho ngôi nhà

Dạy con làm việc nhà
Làm việc nhà sẽ giúp bé nhận thức được việc giữ gìn sạch sẽ cho ngôi nhà

Hầu hết chúng ta phải xa nhà mới cảm nhận hết được những công việc khó khăn mà cha mẹ chúng ta đã làm. Con cái của chúng ta có vẻ không khác gì nhau, nhưng việc dạy con làm việc nhà từ sớm có thể giúp hiểu biết này nhanh hơn một chút. Các bé có thể nhận thức rõ hơn về những mớ hỗn độn mà bé gây ra nếu bé được giao nhiệm vụ dọn dẹp nhà và tôn trọng hơn công việc giữ gìn một ngôi nhà sạch sẽ.

5. Làm việc nhà giúp bé xây dựng một tinh thần làm việc vững vàng

Đặc điểm này rất được các giáo viên và sếp quý trọng, vậy tại sao bạn không truyền cho con bạn một đạo đức làm việc ngay từ khi còn nhỏ? Công việc nhà thường gắn liền với phần thưởng, chẳng hạn như phụ cấp hoặc thời gian xem TV.

Bạn hãy thường cho các bé khi hoàn thành tốt công việc. Điều này cũng có thể khơi dậy tinh thần kinh doanh, truyền cảm hứng cho các bé tham gia các hoạt động bên ngoài khi bé đến tuổi thiếu niên.

6. Nghệ thuật dạy con làm việc nhà còn giúp bé cải thiện kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian

Có cảm giác như có hàng triệu việc phải làm trong ngày, và việc đưa tất cả vào nhật ký của bạn là một thách thức lớn. Việc nhà có thể giúp trẻ trưởng thành hơn trong suy nghĩ và xây dựng thói quen tốt sớm hơn. Sau này, việc sắp xếp thời gian đi học ở trường, việc nhà và cuộc sống xã hội của sẽ giúp các bé học cách đặt ưu tiên và quản lý thời gian, một kỹ năng rất cần thiết cho trẻ khi lớn lên.

7. Làm việc nhà giúp gia đình có cơ hội gắn kết với nhau

Dạy con làm việc nhà
Làm việc nhà giúp gia đình có cơ hội gắn kết với nhau

Mọi người thường than thở rằng công việc nhà chiếm nhiều thời gian mà họ có thể dành cho con cái. Tuy nhiên, việc nhà thực sự có thể tạo ra những khoảnh khắc gắn kết đặc biệt giữa trẻ em và người lớn. Những đứa trẻ luôn muốn giúp đỡ sẽ cảm thấy mình quan trọng và được nâng cao lòng tự trọng, còn những đứa trẻ ủ rũ có thể cởi mở hơn với một nhiệm vụ được chia sẻ.

Trên đây là 7 lý do vì sao bạn nên dạy con làm việc nhà ngay từ khi còn bé và một số cách dạy con làm việc nhà theo phong cách của phụ nữ hiện đại. Dù bận rộn nhưng bạn đừng quên dạy con làm việc nhà một cách thường xuyên bạn nhé!

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *