Đàn ông làm việc nhà nên hay không? Bí quyết để họ chủ động chia sẻ

đàn ông làm việc nhà

Đàn ông làm việc nhà nên hay không? Bí quyết để họ chủ động chia sẻ

Đàn ông làm việc nhà, có nên hay không khi mà ngày nay, để lo toan cho cuộc sống, gánh nặng tài chính đã được phụ nữ san sẻ cùng chồng, dẫn đến họ có ít thời gian hơn cho việc chăm sóc gia đình? Để có thể giải đáp câu hỏi này, ColoColo mời bạn theo dõi những lý do nên để đàn ông làm việc nhà dưới đây.

Liệu đàn ông có nên làm việc nhà hay không?

Mỗi người đều có 24 tiếng/ngày để hoàn thành công việc của mình. Nhưng ngoài công việc ở xã hội, phụ nữ còn phải đảm đương những công việc trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình, thậm chí họ còn không có thời gian riêng cho bản thân mình. Vậy đàn ông có nên giúp vợ làm việc nhà không? Dưới đây là những lý do họ nên chia sẻ việc nhà với vợ:

1. Sự chênh lệch mức lương giữa phụ nữ và đàn ông

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh, thu nhập hàng tháng của phụ nữ chỉ bằng 3/4 đàn ông. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ phải mất 1 năm 3 tháng để đạt được số tiền đàn ông kiếm được trong 1 năm. Giờ đây, bằng nhiều giải pháp khác nhau, khoảng cách đó ngày càng được thu hẹp nhưng sự chênh lệch mức lương giữa hai giới vẫn tồn tại khi người phụ nữ chấp nhận hy sinh sự nghiệp để chăm sóc gia đình.

2. Vẫn còn vấn nạn bất bình đẳng giới

Trước đây, phân biệt đối xử với nữ giới xảy ra khá phổ biến trong xã hội, chẳng hạn như việc chênh lệch tiền lương. Ngày nay xã hội đã dần thay đổi, người phụ nữ được giải phóng nhiều hơn khỏi sự kìm kẹp của định kiến xã hội, cũng như có nhiều cơ hội hơn để khẳng định năng lực bản thân. Thế nhưng vấn nạn bất bình đẳng giới vẫn chưa thể biến mất hoàn toàn, điển hình như làm việc nhà vẫn luôn được mặc định là công việc của người vợ.

3. Công việc nội trợ trở thành gánh nặng

đàn ông làm việc nhà
Công việc nội trợ trở thành gánh nặng đối với phụ nữ

Ước tính trung bình mỗi năm, một phụ nữ Việt Nam làm việc nhiều hơn nam giới ít nhất 300 giờ, chủ yếu thời gian đó dành cho các công việc nội trợ “không lương”, dẫn đến thời gian kiếm tiền của họ bị giảm đi rất nhiều. Do đó, công việc nội trợ dường như đã trở thành một gánh nặng khi phần lớn các ông chồng đều xem việc bếp núc là của phụ nữ.

4. Đàn ông có nhiều thời gian giải trí

Trái ngược hoàn toàn với phụ nữ, sau 8 tiếng làm việc ở cơ quan, đàn ông thường dành thời để gặp gỡ bạn bè, hoặc về nhà xem tivi thư giãn, đọc sách báo,…Bạn có thể dễ dàng nhận thấy cán cân nhiệm vụ lệch hẳn về phía phụ nữ. Nếu có nhiều thời gian cho các thú vui giải trí, tại sao các anh chồng lại không thể chia sẻ công việc nhà với vợ của mình?

Chính vì thể, để công bằng hơn, đặc biệt là để giúp đỡ người phụ nữ mà mình yêu thương, đàn ông nên dành nhiều thời gian hơn để phụ giúp vợ mình trong công việc nhà, cũng như chăm sóc các thành viên trong gia đình để phụ nữ có thêm thời gian làm việc cũng như nghỉ ngơi.

Những việc đàn ông có thể phụ giúp vợ

1. Giúp đỡ công việc trong bếp

đàn ông làm việc nhà
Các chị vợ sẽ cảm động khi thấy chồng mình “xắn tay áo” vào bếp

Các anh chồng nên biết rằng, dù mình có vụng trong chuyện bếp núc thì hình ảnh bạn xắn tay áo vào bếp sẽ làm vợ mình cảm động. Để chuẩn bị một bữa ăn cho gia đình thì cần phải thực hiện rất nhiều công việc, vậy nên cánh mày râu đừng lo là mình sẽ không có việc để làm nhé. Bạn có thể phụ vợ nhặt rau, nấu cơm, rửa bát đũa,…

2. Phụ vợ dọn dẹp nhà cửa

Ngôi nhà là mái ấm của hai vợ chồng, là nơi cả hai cùng sinh hoạt, do đó không nên để “một người bày, một người dọn”. Các anh chồng nên chủ động phụ giúp vợ mình dọn dẹp nhà cửa, bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất như vệ sinh sàn nhà, giặt quần áo hay những công việc rất cần đến sự trợ giúp của cánh mày râu, chẳng hạn như vệ sinh trần nhà.

Nếu các anh chồng muốn xử gọn đống việc nhà mà vẫn làm vợ hài lòng thì có thể tham khảo sản phẩm cây lăn bụi 3m của ColoColo. Cây lăn bụi 3m với khả năng tùy chỉnh độ dài cán, giúp dễ dàng lấy sạch mọi bụi bẩn ở những vị trí cao, thấp khác nhau, hay thậm chí ở các ngóc ngách khó khăn nhất như trên tường, trần nhà, gầm giường.

3. Cùng nhau đi mua sắm

Các anh chồng làm việc nhà không nhất thiết phải là những công việc liên quan đến bếp núc hay dọn dẹp nhà cửa. Vợ chồng cùng nhau đi mua sắm những món đồ thiết yếu cũng là một cách giúp vợ, đã vậy còn có thêm thời gian để hâm nóng tình cảm vợ chồng.

4. Cùng nhau chơi với con

đàn ông làm việc nhà
Bố mẹ chơi cùng con cái giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương trọn vẹn

Con cái chính là cầu nối giúp vợ chồng gần nhau hơn. Thông thường, ta chỉ thấy hình ảnh bố hoặc mẹ chơi với con, hiếm khi là cả hai. Tuy nhiên, rất cần thiết vợ chồng cùng ngồi lại để chơi với các con. Việc này không chỉ mang đến cho đứa trẻ một cuộc sống hạnh phúc, gắn kết với bố mẹ hơn mà cũng giúp hai vợ chồng thân thiết hơn.

Cách giao việc cho đàn ông hiệu quả

Mặc dù chồng làm việc nhà gia đình hạnh phúc, nhưng không phải anh chồng nào cũng sẽ chủ động cầm chổi hay rửa bát cùng người phụ nữ của mình. Vậy nên, nếu các chị em muốn chồng làm việc nhà thì bạn nên giao việc cho họ đúng thời điểm.

Giả sử, nếu bạn muốn chồng rửa bát, bạn nên lặng lẽ chờ đợi khi anh chồng xong hết mọi việc và hài lòng với bữa cơm rồi đề nghị một sự giúp đỡ, như vậy sẽ hiệu quả hơn cách mà bạn giao việc trực tiếp cho anh ấy. Sau khi chồng bạn hoàn thành việc nhà, anh ấy cần được khuyến khích và đánh giá cao như những đứa trẻ ngoan kể cả hiệu quả công việc không được tốt lắm. Hãy để anh ấy cảm thấy rằng sự đóng góp của anh ấy được ghi nhận. Điều này tạo ra cảm giác hào hứng khi đàn ông nghĩ mình đã hoàn thành và dần dần không còn ngại việc nhà nữa.

Vậy đàn ông làm việc nhà là nên hay không nên? ColoColo nghĩ bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Cùng vợ làm những việc nhỏ nhặt nhất giúp tình cảm vợ chồng bền chặt, gắn bó hơn, từ đó gia đình sẽ hạnh phúc và yêu thương nhau.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *