6 Công việc nhà đơn giản mẹ nên hướng dẫn trẻ làm ngay từ nhỏ

công việc nhà

6 Công việc nhà đơn giản mẹ nên hướng dẫn trẻ làm ngay từ nhỏ

Trẻ con rất thích làm theo công việc nhà của cha mẹ như tưới cây, dọn dẹp nhà cửa. Vì thế, hãy tận dụng điều đó và giao việc nhà cho trẻ. Tuy nhiên, không phải công việc nhà nào cũng phù hợp với trẻ, cha mẹ cần cân nhắc khả năng để giao việc phù hợp.

Phụ huynh nên tập cho trẻ làm quen với việc nhà. Điều này không chỉ giúp đỡ cha mẹ có thêm thời gian mà còn giúp con có trách nhiệm hơn với gia đình.

Những công việc nhà này rất đơn giản nên mẹ có thể giao cho con ngay khi còn nhỏ.

1. Dọn sạch sàn nhà, ghế Sofa

công việc nhà
Dọn sạch sàn nhà, ghế Sofa

Mẹ thường dọn sàn nhà hàng ngày hoặc hàng tuần. Đây là công việc đơn giản nên mẹ thay vì chỉ làm một mình thì hãy cho bé làm chung. Tất nhiên, bé không thể lau hết cả căn nhà được, mẹ có thể phân công cho bé ở một phòng, góc nhà. 

Những vật dụng khác trong nhà cũng nên được làm sạch như ga giường, ghế sofa,…Chúng có diện tích nhỏ hơn nên rất thích hợp để tập cho bé làm quen với việc dọn dẹp nhà cửa.

Để đảm bảo công việc này đơn giản hơn với bé, bạn nên lựa chọn và hướng dẫn bé sử dụng những dụng cụ dọn dẹp nhỏ gọn, dễ sử dụng; thay vì phải sử dụng máy hút bụi hay cây lau nhà,…những dụng cụ này có thể sẽ gây nguy hiểm và rắc rối cho bé bất cứ lúc nào.

Cha mẹ có thể chọn cây lăn bụi COLOCOLO để tập cho con làm quen với công việc nhà. Cây lăn bụi được thiết kế gọn nhẹ, có khả năng tùy chỉnh độ dài phù hợp với chiều cao của trẻ. Bên cạnh đó, còn có khả năng loại bỏ tới 90% vi khuẩn gây hại bạn có thể yên tâm để con sử dụng. Khi sử dụng hết lõi bên trong, để tiết kiệm chi phí bạn hãy mua lõi thay thế cây lăn bụi nhé

2. Đổ rác và thay túi rác

Đây sẽ là công việc mà cha mẹ không muốn con làm vì sợ bẩn. Bạn có thể giao những túi rác nhỏ và cùng con đi đổ rác hoặc để trẻ thay túi rác. Công việc nhà cực kỳ đơn giản mà còn góp phần giáo dục con biết bảo vệ môi trường.

Hãy bắt đầu bằng việc dạy bé nhận biết thứ gì được cho là rác thải, không sử dụng nữa thì phải cho vào túi rác. Sau đó, dạy trẻ cách phân loại rác. Công việc này đòi hỏi bé phải khéo léo để làm tốt.

3. Vệ sinh phòng tắm

Thường trẻ con rất thích chơi với nước. Bởi vậy, gia đình hãy dành phần việc nhẹ nhàng nhất là rửa nhà vệ sinh. 

Đừng bắt bé tẩy rửa bồn cầu bởi chúng có chứa các chất hóa học, không tốt cho hệ hô hấp của bé. Hãy giao những công việc nhà nhẹ nhàng hơn như lau sàn, tường hay vòi nước của nhà vệ sinh mà thôi. Lưu ý rằng mẹ cần phải làm cùng để quan sát trẻ, tránh trường hợp bé bị ngã, trượt chân trong phòng tắm.

4. Giúp giặt, xếp quần áo

công việc nhà
Bé xếp quần áo phụ mẹ

Việc giặt giũ bây giờ rất đơn giản và mẹ cũng chẳng mất nhiều thời gian. Vậy mẹ nên cho con làm quen với công việc nhà bằng việc giặt quần áo.

Tất nhiên, việc giặt giũ bây giờ đã có máy giặt “lo” và mẹ cũng chẳng mất nhiều công sức cũng như thời gian để làm việc này. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên cho con làm quen với việc này. Bé chỉ cần để đúng quần áo bẩn vào đúng vị trí. Việc còn lại cần sự giúp đỡ của mẹ để quần áo sẽ sạch và thơm tho.

Các công việc có liên quan khác mà bạn có thể giao cho bé là phơi đồ, phần loại quần áo sau khi phơi, gấp quần áo và đặt vào tủ. Mẹ hãy hướng dẫn bé lựa đồ của mình ra, gấp lại gọn gàng. 

Chỉ là việc đơn giản như thế thôi nhưng cũng là cách giáo dục rất tốt cho trẻ nhỏ. Sau này, thay vì các bậc cha mẹ  phải suốt ngày dọn dẹp những món đồ các con bày ra, bạn sẽ được rảnh tay vì đồ đạc lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp.

5. Làm sạch những khu vực hay bị bỏ quên

công việc nhà
Bé dùng cây lăn bụi để lau chân tường

Việc khử trùng tay nắm cửa, chân tường hay dưới gầm giường,… tuy nhỏ nhưng lại vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, các mẹ thì quá bận rộn để để ý đến những chi tiết ấy. 

Hãy tập giao cho con những công việc nhỏ nhặt, sẽ rất hữu ích cả cho mẹ và bé. Bạn đừng lo những vị trí đó sẽ làm khó trẻ, chỉ cần chọn dụng cụ phù hợp sẽ ổn ngay thôi. 

Ví dụ: Cồn xịt và khăn lau nắm cửa. Cây lăn bụi tùy chỉnh độ dài phù hợp giúp bé dễ dàng vệ sinh chân tường và gầm giường.

6. Tưới cây hàng ngày

công việc nhà
Trẻ làm công việc nhà tưới cây

Khi bé có ý thức tưới cây hàng ngày, tức là bé không quên nhiệm vụ của mình. Từ đó, bé hình thành được thói quen tốt, sống có trách nhiệm hơn. Hơn thế nữa, việc này còn giúp bé cũng sẽ yêu thiên nhiên hơn. Đôi khi chỉ là một nụ hoa nở sau những ngày chăm sóc cũng sẽ làm bé vui cả ngày!

Cha mẹ có thể thấy những công việc nhà trên vô cùng đơn giản và có thể cho trẻ thử sức đúng không nào. Hãy thử giao công việc nhà cho trẻ để con học thêm điều mới nhé!

Ngoài dòng cây lăn bụi cán dài COLOCOLO còn có rất nhiều dòng cây lăn thông minh phù hợp với bé, bố mẹ có thể tham khảo thêm tại Website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *