Có nên đi du lịch một mình không? Lợi ích khi đi du lịch một mình

có nên đi du lịch một mình

Có nên đi du lịch một mình không? Lợi ích khi đi du lịch một mình

Có phải bạn đang đắn đo không biết có nên đi du lịch một mình không? Tại sao bạn lại phân vân như vậy, vì bạn nghe nhiều người bảo đi du lịch một mình nguy hiểm, hay bạn sợ cô đơn khi sẽ không có ai đồng hành cùng mình. Nếu bạn biết được những lợi ích khi đi du lịch một mình thì chắc chắn bạn sẽ xách balo lên và lên đường ngay. Hãy cùng ColoColo tìm hiểu những ích lợi đó là gì nhé

Bạn được gì khi đi du lịch một mình

1. Có những trải nghiệm của riêng mình

Phần lớn mọi người chấp nhận một cuộc sống ít thử thách, an nhàn và không có nhiều trải nghiệm “để đời”. Thế giới đang đợi bạn khám phá, nhưng không phải qua sách báo, tranh ảnh. Việc thực sự trải nghiệm thực tế đòi hỏi bạn phải dấn thân vào những vùng đất có thật ngoài đời. Khi đó, bạn sẽ nhận ra rằng trải nghiệm mới chính là tải sản quý báu nhất trong cuộc đời.

2. Phát triển khả năng giao tiếp

Nếu bạn nghĩ rằng đi du lịch một mình sẽ không phải giao tiếp với ai thì bạn đã lầm to. Ngược lại là đằng khác, đi du lịch một mình cần phải giao tiếp rất nhiều. Có rất nhiều thứ quá mới mẻ và lạ lẫm cần phải tìm hiểu thông qua người dân bản địa. Những địa điểm tham quan độc đáo hay các quán ăn mới lạ đôi khi không thể tìm thấy trên Google đâu, bạn chỉ có thể biết đến chúng bằng cách hỏi người dân địa phương nơi đó. Hay khi bị lạc đường, bắt buộc bạn phải nhờ tới sự trợ giúp của những người xung quanh. Đặc biệt, nếu bạn đi du lịch nước ngoài đòi hỏi bạn phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn cải thiện ngoại ngữ của mình.

3. Thực hiện những điều mình thích

Có nên đi du lịch một mình không? Chắc chắn rồi, vì sao ư? Tại một vùng đất mới không người quen, không có những ràng buộc hay định kiến vốn có, bạn sẽ được làm những điều mình thích, ăn món mình muốn, chẳng cần phải quan tâm người khác muốn gì hay nghĩ gì, tự do tự tại không ai có thể cản được bạn làm những điều mình thích.

4. Thêm nhiều bạn mới, mở rộng kết nối

có nên đi du lịch một mình
Đi du lịch một mình là cơ hội để bạn gặp gỡ những người bạn mới

Chỉ với những việc đơn giản như hỏi thông tin về một homestay “sang, xịn, mịn” mà giá mềm hay xin một vài lời khuyên về phương tiện di chuyển cho chuyến đi cũng giúp bạn có thêm cơ hội được giao lưu và kết bạn với những người bạn mới. Hãy nắm lấy cơ hội đó vì họ có thể sẽ dạy cho bạn nhiều thứ hay ho về cuộc sống mà bạn không thể tìm thấy trên chiến điện thoại của mình. Những chuyến du lịch có thể gắn kết những con người xa lạ lại với nhau.

5. Bạn học được cách lên kế hoạch từ trước

Khác với việc bạn sẽ được lo từ A-Z về các buổi ăn, nơi ngủ, phương tiện di chuyển nếu bạn đi du lịch theo tour, khi đi du lịch một mình thì những công việc của công ty du lịch như đặt vé máy bay, book khách sạn, chọn chỗ ăn, chơi, tham quan…sẽ chuyển giao cho bạn. Lúc này buộc bạn phải học cách tự lên kế hoạch chuyến đi thật chi tiết để tránh những điều xấu nhất có thể xảy ra.

6. Tìm lại chính mình khi đi du lịch một mình

có nên đi du lịch một mình
Khi đi du lịch một mình bạn sẽ có không gian để suy ngẫm về bản thân và tương lai

Công việc, stress, những mối quan hệ, áp lực cuộc sống khiến bạn bị cảm thấy chông chênh, vô định, hay bị cuống vào những guồng quay và dần đánh mất bản thân. Khi đi du lịch một mình đem đến những khoảng lặng quý giá để bạn tĩnh tâm suy nghĩ về bản thân và cuộc đời mình, giúp bạn lấy lại được sự lạc quan, niềm đam mê và lý tưởng sống mà bạn đã vô tình đánh mất.

7. Buộc bản thân phải trưởng thành hơn

Du lịch một mình ép bạn phải luôn luôn độc lập, trước khi đưa ra quyết định phải suy nghĩ, xem xét thật kỹ vì không có ai để bạn dựa vào ngoài bản thân bạn và bạn sẽ là người chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những quyết định đó, dù đúng hay sai. Từ đó, những chuyến độc hành sẽ bắt bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống.

8. Thoát ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân

có nên đi du lịch một mình
Bạn nên thoát ra khỏi vỏ bọc của mình để dấn thân vào chuyến phiêu lưu khám phá thế giới mới

Phần lớn, trải nghiệm sống hàng ngày của chúng ta đều chỉ xoay quanh ở những nơi chốn, con người quen thuộc, những sự việc nhất định, dễ đoán. Đi du lịch một mình sẽ thúc đẩy bạn vượt ra khỏi những thứ quen thuộc đó để có thể nhìn thấy thế giới này còn nhiều điều bất ngờ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Khi bạn dám thử cái mới, vượt qua sự sợ hãi của bản thân thì bạn sẽ tự lập hơn, biết được giới hạn của bản thân, nhìn nhận mọi thứ đa chiều. Cuộc sống sẽ chỉ bắt đầu khi bạn chịu thoát ra khỏi “vùng an toàn” của mình.

Những lưu ý để chuyến đi trở nên an toàn và suôn sẻ

Những bạn thích độc hành cũng phải thừa nhận rằng có nhiều rủi ro và nguy hiểm rình rập khi đi du lịch một mình. Để tránh khỏi những nguy hiểm, rủi ro đó thì bạn cần

  • Tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về luật pháp, nền văn hóa, phong tục tập quán của địa phương, quốc gia mà bạn sắp đến.
  • Luôn bình tĩnh, tỉnh táo trong mọi tình huống. Nếu không may bạn gặp phải tình huống xấu nhất, hãy nhờ tới sự trợ giúp của những người xung quanh, chắc chắn sẽ có những người tốt bụng chịu giúp đỡ bạn.
  • Chuẩn bị thật chu đáo những đồ vật cần thiết như quần áo ấm nếu nơi đó lạnh, thuốc men để đề phòng bệnh tật, dụng cụ vệ sinh cá nhân, vệ sinh quần áo,…

Ngoài ra, khi đi du lịch bạn sẽ không thể tránh khỏi việc quần áo bị bẩn, bám bụi nhưng bạn không có thời gian hoặc điều kiện môi trường khiến bạn không thể làm sạch chúng. Một lời khuyên nhỏ cho bạn là hãy bỏ vào vali của mình một cây lăn bụi mini ColoColo. Với thiết kế siêu nhỏ gọn nhưng “nhỏ mà có võ”, cây lăn bụi mini chắc chắn sẽ loại bỏ sạch những vết bẩn ấy, giúp bạn tiết kiệm khối thời gian để tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn nhất.

Kết

Tóm lại, bạn nghĩ chúng ta có nên đi du lịch một mình không? Cuộc đời có bao nhiêu lần tuổi trẻ, đừng để cho thanh xuân của mình trôi qua một cách vô nghĩa và nhạt nhẽo. Mỗi một chuyến đi sẽ giúp bạn học thêm được nhiều cái mới, gặp được những con người thú vị. Đi du lịch một mình sẽ dạy bạn cách trân trọng từng khoảnh khắc đẹp của cuộc sống này.

Bài viết liên quan

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *