Chó rụng lông bao lâu thì hết? Thường rơi vào những mùa nào?

chó rụng lông bao lâu thì hết

Chó rụng lông bao lâu thì hết? Thường rơi vào những mùa nào?

Liệu bạn đã biết chó rụng lông bao lâu thì hết chưa? Đối với những người ai đã có kinh nghiệm chăm sóc chó lâu năm thì chắc hẳn không lạ gì với với việc chó đến thời kỳ rụng lông. Tuy nhiên, đối với những người mới nuôi hay chưa có kinh nghiệm nuôi cún cưng thì việc đột nhiên nhìn thấy người bạn bốn chân của mình “trơ trụi” vào một ngày đẹp trời chắc hẳn sẽ gây ra rất nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là lo lắng. Để tránh cảm giác ngạc nhiên khi chứng kiến chú cún của mình bước vào thời kỳ thay lông, bạn hãy cùng ColoColo giải mã vấn đề này nhé.

1. Chó rụng lông vào mùa nào? Chu kỳ thay lông sinh lý là gì?

chó rụng lông bao lâu thì hết
Chó rụng lông vào mùa nào? Chu kỳ thay lông sinh lý là gì?

Rụng lông là hiện tượng diễn rất bình thường ở chó. Nếu một ngày bạn bỗng nhiên thấy người bạn thân thiết của mình đột nhiên rụng đi lớp lông cũ để khoác lên mình một áo mới thì cũng đừng lo lắng vì đây chỉ là thời kỳ thay lông theo chu kỳ sinh lý bình thường của một chú cún mà thôi, không gây nguy hiểm đến sức khỏe cún cưng của bạn đâu nhé.

Thông thường những chú chó cái tơ sẽ có thời kỳ thay bộ lông sữa thành bộ lông óng ả mượt mà, đánh dấu bước trưởng thành của chúng. Thời kỳ này thường bắt đầu vào thời điểm chú chó được khoảng 6-8 tháng tuổi. Bộ lông thay thế thường sẽ có màu không giống với bộ lông ban đầu. Riêng đối với chó đực, thời kỳ thay lông sẽ không dễ thấy như chó cái. Do đó, muốn xác định đúng thời kỳ thay lông của nó thì bạn phải quan sát thật kỹ.

Vậy, cụ thể quá trình thay lông chó diễn ra như thế nào? 

2. Quá trình thay lông của chó diễn ra như thế nào?

chó rụng lông bao lâu thì hết
Quá trình thay lông của chó diễn ra như thế nào?

Về cơ bản, quá trình thay lông mới của chó được chia làm ba giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu tiên trong quá trình thay lông của chó là giai đoạn mọc lông tơ. Đây là giai đoạn khi những chú chó mới sinh ra, lông tơ mới nhú. Đây cũng là giai đoạn lông mọc lên nhanh nhất, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ sự thay đổi của chú cún cưng trong giai đoạn này.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn tiếp theo trong quá trình thay lông của chó đó là giai đoạn làm dày lông. Ở giai đoạn này, lớp lông vừa mới mọc sẽ được làm dày và cứng lên dần theo thời gian. Quá trình này sẽ diễn ra chậm rãi từ từ và phụ thuộc vào lượng đạm có trong cơ thể chú chó cưng của bạn.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối cùng trong quá trình này chính là giai đoạn chó rụng lông. Ở giai đoạn này, bộ lông cũ trên người chú cún cưng của bạn sẽ bắt đầu rụng dần để nhường chỗ cho bộ lông mới mượt mà óng ả hơn.

Với nhiều giai đoạn như trên thì liệu chó rụng lông bao lâu thì hết? 

3. Chó rụng lông bao lâu thì hết?

Từ 4 tháng tuổi chính là khoảng thời gian chú chó nhà bạn bắt đầu thời kỳ thay lông, cứ cách khoảng 3 – 4 tháng chó sẽ thay lông 1 lần. Tuy nhiên, quá trình rụng lông ở chó đực và chó cái lại có một vài sự khác biệt.

Đối với cho cái, như đã nói ở trên, quá trình thay lông của chúng sẽ bắt đầu khi chúng bước vào độ tuổi từ 6 – 8 tháng tuổi. Đây cũng chính là lúc chó bước vào thời kỳ động dục hay cũng có thể xem là giai đoạn dậy thì của chúng.

Khác với chó cái, việc xác định thời gian cũng như chu kỳ thay lông của chúng là khá khó khăn. Việc thay lông ở chó đực thường sẽ diễn ra quanh năm sau đó chúng sẽ thay lông theo chu kỳ 2-3 tháng/ lần. Chu kỳ thay lông thường sẽ lặp lại từ 2-3 lần/ năm.

Rất hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc chó rụng lông bao lâu thì hết cũng như bớt hoang mang hơn khi nhìn thấy chó cưng nhà mình bước vào thời kỳ thay lông. Hãy tìm hiểu kỹ về những kiến thức chăm sóc thú cưng thật tốt để giúp chú cún cưng của bạn luôn có một sức khỏe thật tốt bạn nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang cảm thấy phiền toái vì người bạn bốn chân của mình rụng quá nhiều lông trong thời gian này, hãy thử sử dụng ngay cây lăn lông chó mèo cao cấp tại ColoColo. Sản phẩm cây lăn lông chó mèo của ColoColo với lớp lõi bám dính cao cấp, giúp bạn làm sạch mọi loại lông thú kể cả những chiếc lông nhỏ nhất. Không những vậy, lớp lõi được sử dụng trong cây lăn lông chó mèo của ColoColo được làm từ chất liệu thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng nhiều lần sẽ đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm cây lăn lông chó mèo tại ColoColo, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0898.121.005 để được hướng dẫn cách đặt mua sản phẩm.

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *