Chăm sóc thú cưng cũng có nghệ thuật – các “sen” lưu lại ngay nhé

chăm sóc thú cưng

Chăm sóc thú cưng cũng có nghệ thuật – các “sen” lưu lại ngay nhé

Bạn đang nuôi một bé thú cưng nhưng bạn vẫn chưa biết rõ cách chăm sóc thú cưng tại nhà như thế nào là đúng cách? Thú cưng của bạn vốn dĩ là người bạn tốt nhất và là người bạn đồng hành của bạn qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống.

Bạn có nhận ra rằng ít ai có thể lắng nghe bạn kể chuyện mà không hề phàn nàn hay đưa ra những lời khuyên không đúng lúc. Trong khi đôi lúc bạn chỉ cần một ai đó thinh lặng ngồi bên và lắng nghe hết mọi tâm sự của mình. Thú cưng sẽ luôn lắng nghe bạn cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn đến từ đâu, dù bạn là nam hay nữ,… Chúng chỉ cần tình yêu mà bạn dành cho chúng, đó là nội dung chính của bài viết này.

Vì vậy, đây là một số kinh nghiệm chăm sóc thú cưng tại nhà giúp cho bạn nhận được tình yêu thương của chúng:

1. Chăm sóc thú cưng phải để ý đến chế độ ăn uống của chúng

Chăm sóc thú cưng
Chăm sóc thú cưng phải để ý đến chế độ ăn uống của chúng

Tôi chắc rằng bạn là một người yêu thú cưng nhưng nếu bạn không cho chúng ăn đúng cách, thì chúng sẽ cảm thấy tình cảm bạn dành cho chúng bị thiếu hụt. Thú cưng rất thích ở gần những người cho chúng ăn. Hãy xem xét trường hợp một bé thú cưng đi lạc chẳng hạn. Nếu bạn nuôi một chú chó hoặc bé mèo đi lạc trong một thời gian dài, điều hiển nhiên là một sự liên kết, gắn bó giữa chúng và bạn sẽ dần được hình thành. Đặc biệt là đối với các chú chó, chúng sẽ chẳng bao giờ quên ơn bạn đâu.

Bạn cho chúng ăn và chúng sẽ yêu thương bạn trở lại. Hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống của chúng luôn đều đặn và loại thức ăn của chúng chứa tất cả các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết để luôn khỏe mạnh.

2. Tản bộ cùng thú cưng

Chăm sóc thú cưng
Tản bộ cùng thú cưng

Đi dạo và hít thở. Thú cưng cần phải ra khỏi nhà để bạn có thể huấn luyện chúng. Đây là một trong những kinh nghiệm chăm sóc thú cưng tốt nhất để chúng lắng nghe bạn và hiểu rằng bạn chính là chủ của chúng. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ lắng nghe người khác và biết cách cư xử nếu bạn huấn luyện chúng thật tốt.

Ngoài ra, đi dạo là cách tốt nhất để chăm sóc thú cưng vì đôi khi, ngay cả thú cưng cũng muốn được thư giãn và hít thở không khí ngoài trời.

3. Tiêm chủng cho thú cưng của bạn

Chăm sóc thú cưng
Tiêm chủng cho thú cưng của bạn

Đây là một việc trong các cách chăm sóc thú cưng tại nhà bạn nhất định phải làm. Tất cả thú cưng đều cần những mũi tiêm chủng này. Không có gì nghiêm trọng hơn việc để thú cưng của bạn nhập viện vì nhiễm trùng và dị ứng, thậm chí là bị các căn bệnh nghiêm trọng hơn nữa. Và tốt nhất là bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các căn bệnh thường gặp để có lộ trình tiêm chủng hợp lý.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thú cưng có xu hướng bị dị ứng với cả vắc-xin và thuốc tiêm. Hãy đảm bảo rằng thú cưng của bạn không gặp nguy hiểm nhé.

4. Chăm sóc thú cưng bằng cách luôn đảm bảo môi trường sống sạch sẽ

Chăm sóc thú cưng
Chăm sóc thú cưng bằng cách luôn đảm bảo môi trường sống sạch sẽ

Điều này rất quan trọng vì vật nuôi của bạn sống ở chính nơi bạn sống. Nơi ở sẽ không mang đến mầm bệnh nếu bạn giữ nhà cửa luôn sạch sẽ và vệ sinh thông thoáng. Thú cưng thực sự rất dễ bị nhiễm trùng nếu ngôi nhà của bạn không gọn gàng và ngăn nắp. Tuy nhiên, đôi khi các bé thú cưng lại tự làm ngôi nhà thêm bừa bãi. Nhưng đó lại là một trường hợp khác.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn sử dụng để dọn dẹp nhà cửa đều không gây hại cho bạn và thú cưng của bạn. Bởi vì chúng cũng biết cách trèo lên ghế sofa và giường, chúng có thể chạm vào bất cứ thứ gì. Và đó là lý do tại sao, hãy luôn đảm bảo rằng nhà là một nơi an toàn cho chúng.

Bạn cũng để ý từ khi nuôi thú cưng thì sàn nhà, quần áo hay các vật dụng trong nhà bạn thường bị bám dính lông của chúng. Lông thú cưng là nơi trú ẩn của bọ chét, chấy rận và nhiều vi khuẩn có hại khác. Vì thế, một cách để chăm sóc thú cưng tại nhà tốt nhất là làm sạch nơi ở của chúng và của bạn. Nhưng mỗi khi bạn dùng chổi quét nhà thì lông thú cưng lại bay lên vì chúng rất nhẹ và không dễ dàng để thu dọn.

Lúc này cách tốt nhất là sử dụng một cây lăn lông thú cưng. Bạn chỉ cần lăn nhẹ nhàng trên sàn nhà, trên thảm trải sàn, trên các vật dụng có dính lông và quần áo của bạn để loại bỏ chúng.

5. Dắt thú cưng đến phòng khám thú y định kỳ

Chăm sóc thú cưng
Dắt thú cưng đến phòng khám thú y định kỳ

Đây là một công việc nên có trong danh sách “việc cần làm” hàng tháng của bạn nếu muốn thực hiện hiệu quả cách chăm sóc thú cưng tại nhà. Điều này là rất cần thiết vì bạn cần kiểm tra và lưu ý xem thú cưng của mình đang lớn lên như thế nào và khả năng thích nghi với môi trường xung quanh ra sao. Hãy đảm bảo bạn có một bảng theo dõi rõ ràng về những gì thú cưng của bạn đã ăn và cách chúng phản ứng với món ăn đó, món ăn gì khiến chúng bị dị ứng, v.v.

Các bác sĩ thú y sẽ khám định kỳ cho chúng để đảm bảo rằng thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh và có chế độ chăm sóc hợp lý. Ghé thăm phòng khám thú y mỗi tháng một lần sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả bạn và thú cưng của bạn.

Trên đây là các cách chăm sóc thú cưng tại nhà để thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Hãy quan tâm, chăm sóc nhiều hơn cho thú cưng bạn nhé!

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (1)

  • C Trả lời

    Sản phẩm chất lượng

    02/11/2020 lúc 5:10 Chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *