Bỏ túi cách cắm hoa bàn thờ chuẩn phong thủy để đón tài lộc và may mắn

cắm hoa bàn thờ

Bỏ túi cách cắm hoa bàn thờ chuẩn phong thủy để đón tài lộc và may mắn

Ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên không thể không có những bình hoa thơm. Cắm hoa bàn thờ ngày Tết không chỉ mang lại không khí năm mới tràn ngập, mà còn mang ý nghĩa tâm linh trong việc thờ cúng Phật, cúng tổ tiên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết giúp mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Vậy nên ColoColo muốn chia sẻ với bạn cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết chuẩn phong thủy và những loại hoa nên cắm trên bàn thờ.

Những lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết

Đảm bảo sự cân xứng trên bàn thờ

Bạn cần đảm bảo sự cân xứng trên bàn thờ, không nên đặt quá nhiều lọ hoa trên bàn thờ. Bạn chỉ cần đặt từ 1 – 2 lọ hoa ở 2 bên để tạo độ cân xứng cho bàn thờ.

Không nên dùng quá nhiều loại hoa 

Khi cắm hoa bàn thờ nên cắm hoa vừa phải, không cần cắm quá nhiều hoa, tránh chiếm nhiều diện tích trên bàn thờ gia tiên. Bạn có thể phối hợp nhiều màu sắc cho lọ hoa trên bàn thờ sao cho đẹp mắt, hài hoà chứ không nên lạm dụng quá nhiều gây mất thẩm mỹ, rối mắt.

Không để hoa che di ảnh 

Khi cắm hoa trưng bàn thờ, bạn không nên cắm xoè sang hai bên, có thể làm che mất di ảnh của người đã khuất. Theo phong thủy, để thể hiện sự tôn kính, thành tâm của người dâng hoa, hoa cúng bày trên bàn thờ ngày Tết phải được cắm hướng ra ngoài và hướng lên cao.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách cắm hoa theo hướng trong phong thủy sao cho năm mới có nhiều tài lộc, may mắn

  • Hướng Đông: Là hướng Gia đạo, ứng với con trai trưởng trong nhà, thuộc hành mộc nên thích hợp màu xanh, tím đen hay màu lục.
  • Hướng Bắc: Thuộc hành thuỷ, ứng với cung Quan lộc tượng trưng cho danh vọng, ứng với con trai giữa trong gia đình, thích hợp với màu trắng, xanh dương hay đen.
  • Hướng Nam: Thuộc hành Hỏa, ứng với con gái giữa, tượng trưng cho địa vị và danh vọng, thích hợp với hoa màu đỏ, màu xanh của lá.
  • Hướng Tây: Thuộc hành Kim, cung tử, tức con gái út, ngày tết thích hợp để chưng hoa trắng hay vàng.
  • Hướng Ðông Nam: Thuộc hành mộc, cung tài lộc, ứng với con gái lớn, nên phù hợp là bông màu tím, màu xanh lá cây, màu xanh nước biển.
  • Hướng Ðông Bắc: Ứng với con trai út, thuộc hành thổ thích hợp để chưng hoa ngày tết đỏ hay vàng, tượng trưng cho kiến thức học vấn
  • Hướng Tây Nam: Ứng với mẹ, tượng trưng cho tình duyên và hôn nhân, hành thổ, thích hợp chưng hoa ngày tết màu đỏ hay vàng.
  • Hướng Tây Bắc: Ứng với cung quý nhơn của người cha, thuộc hành kim thích hợp với bông hoa ngày tết màu trắng, vàng

Những loại hoa nên cắm bàn thờ ngày Tết

1. Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loại hoa được dùng cắm hoa bàn thờ rất phổ biến. Hoa cúc vàng thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu dành cho cha mẹ, ông bà, là biểu tượng của sự sống, sự thịnh vượng trường tồn, là đại diện của sự đoàn viên, hạnh phúc, ấm no, may mắn.

2. Hoa cúc pingpong vàng

cắm hoa bàn thờ
Hoa cúc vàng pingpong

Ngoài cúc vàng, hoa cúc pingpong vàng cũng rất được chuộng trong việc cắm hoa bàn thờ ngày Tết. Hoa có rất nhiều cánh xếp chồng tạo thành một hình cầu, đại diện cho sự sung túc, no đủ. Dâng hoa cúng Phật, cúng tổ tiên bằng hoa cúc pingpong thể hiện sự tôn trọng, biết ơn dành cho bề trên.

3. Hoa cúc đồng tiền

Đúng như tên gọi của nó, hoa cúc đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc, tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài ra, hoa cúc đồng tiền còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ. Bạn nên chọn màu đậm hoặc màu nổi để thể hiện tấm lòng thành kính, tôn trọng đối với bậc bề trên, thần Phật.

4. Hoa sen

Hoa sen là loài hoa biểu tượng của nhà Phật thể hiện sự thuần khiết, cao quý tối thượng, thích hợp để cắm hoa bàn thờ Phật vào các dịp lễ, Tết. Mùi hương hoa sen rất nhẹ nhàng, dễ chịu, dùng hoa sen để thờ cúng giúp thể hiện sự tôn kính.

5. Hoa mai

cắm hoa bàn thờ
Hoa mai

Hoa mai là loài hoa quen thuộc, đặc trưng của miền Nam vào mỗi độ Tết đến xuân về. Hoa mai tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Theo quan niệm trong phong thủy, khi hoa mai nở đúng lúc giao thừa hay sớm mùng một sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ đến với gia đình trong năm đó.

6. Hoa đào

Nếu như miền Nam có hoa mai thì miền Bắc có hoa đào. Hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, nó không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma, mà còn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, mang đến nguồn sinh khí, giúp gia chủ khỏe mạnh và bình an trong năm mới.

7. Hoa hồng đỏ

Hoa hồng là loài hoa có hương thơm dịu nhẹ, là biểu tượng của tình yêu. Ngoài ra, hoa hồng còn tượng trưng cho sự cát tường thịnh vượng. nên loài hoa này rất thích hợp để cắm trên bàn thờ ngày Tết. Bạn nên chọn hoa hồng đỏ để dâng cúng bàn thờ, vì theo quan niệm phong thủy, màu đỏ là màu của may mắn

8. Hoa lay ơn

cắm hoa bàn thờ
Hoa lay ơn

Hoa lay ơn còn được gọi là hoa huệ ta, hoa có nhiều màu sắc nhưng bạn nên cắm hoa lay ơn đỏ trên bàn thờ. Hoa lay ơn lâu tàn, có mùi hương nhẹ có hiệu quả giúp thư giãn, tĩnh tâm. Ngoài ra hoa còn tượng trưng cho sự biết ơn với tổ tiên, tình cảm gắn bó.

9. Hoa thược dược

Hoa thược dược có cánh nhỏ, mỏng nhưng mọc dày dặn, màu sắc rực rỡ, lâu tàn nên thích hợp trong việc cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết. Hoa thược dược có ý nghĩa hòa giải những vướng mắc trong tình yêu, giữ cho gia đình, các mối quan hệ êm ấm, hài hòa.

10. Hoa hồng môn

Hoa có màu sắc rực rỡ, là đại diện cho sự ấm áp, nhiệt thành và quyết đoán. Trong phong thủy, hoa hồng môn mang ý nghĩa của sự may mắn, thu hút tài lộc cho người trồng.

Các loại hoa kiêng kỵ đặt trên bàn thờ ngày Tết

1. Hoa giả

Bạn không cắm hoa giả trên bàn thờ ngày Tết vì kém trang nhã, tươi mát. Ngoài ra hoa cúng là biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

2. Hoa nhài, Hoa sứ

Không nên trưng hoa nhài, hoa sứ trên bàn thờ ngày Tết dù cả 2 loài hoa này đều thơm và có màu trắng thuần khiết. Vì theo dân gian, 2 loài hoa này liên quan đến chuyện tình cảm trai gái không đứng đắn và còn là nơi trú ngụ của các hồn ma nên càng không thể bày biện trên bàn thờ gia tiên.

4. Hoa ly

cắm hoa bàn thờ
Hoa ly

Hoa ly tuy đẹp, có mùi rất thơm nhưng không thích hợp cắm trên bàn thờ ngày Tết vì theo tên của hoa, được cho là có ý nghĩa ly tán, chia ly không phù hợp với không khí sum họp ngày Tết.

5. Hoa cúc áo

Hoa cúc áo thường được dân gian gọi là hoa cứt lợn, chính vì tên gọi mà bạn không nên dùng để cắm hoa bàn thờ ngày Tết.

6. Hoa râm bụt

Hoa râm bụt có màu đỏ rất hợp không khí Tết nhưng cũng không được đặt trên bàn thờ. Vì tên hoa có chữ “râm” không thích hợp trong việc thờ cúng.

7. Hoa phù dung

Rất nhiều người biết đến sự tích “sớm nở tối tàn” của hoa phù dung. Vậy nên, hoa phù dung, tuy đẹp nhưng mang vẻ đẹp nhất thời không phù hợp để trưng bàn thờ vào dịp Tết

8. Hoa phong lan

cắm hoa bàn thờ
Hoa phong lan

Vì trong tên hoa có chữ “phong” làm liên tưởng tới sự phong lưu, đa tình nên cũng kiêng kỵ dùng trong việc cắm hoa bàn thờ ngày Tết.

Một vài lưu ý khi chọn hoa cắm bàn thờ ngày Tết

Bạn nên lựa hoa có mùi thơm dịu nhẹ, không quá gắt để đảm bảo tính trang nghiêm, tôn kính đối với thần Phật, tổ tiên.

Nên chọn màu hoa có nhiều nụ, nụ vừa mới hé nở và mau hoa trước 3 đến 5 ngày để đến thời điểm hoa nở được đẹp và rực rỡ nhất, như vậy mới thể được tấm lòng thành của con cháu và Phật tử.
Nên chọn hoa có màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng để vừa thể hiện được ý nghĩa một cách rõ ràng vừa hợp không khí ngày Tết.

Trên đây là những thông tin cần thiết cũng như những lưu ý cần tránh trong việc cắm hoa bàn thờ ngày Tết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn hoa để cắm trên bàn thờ trong dịp Tết sắp tới.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *