Cách dạy trẻ 5 tuổi trở nên thông minh và phát triển toàn diện

cách dạy trẻ 5 tuổi

Cách dạy trẻ 5 tuổi trở nên thông minh và phát triển toàn diện

Cách dạy trẻ 5 tuổi như thế nào sao cho trẻ trở nên thông minh, hiệu quả và phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực luôn là một câu hỏi nhận được sự quan tâm rất nhiều từ các bậc cha mẹ. Vậy thì hãy cùng COLOCOLO giải đáp thắc mắc ấy cách dạy trẻ 5 tuổi ngay sau đây nhé!

1. Thiết lập nguyên tắc để dạy trẻ 5 tuổi

cách dạy trẻ 5 tuổi
Thiết lập các nguyên tắc để dạy trẻ 5 tuổi

Thiết lập các quy tắc sinh hoạt trong gia đình rõ ràng nhằm ngăn ngừa các vấn đề về hành vi của trẻ, bằng cách giữ vữn những kỷ luật, phân tích và dạy trẻ 5 tuổi biết hành động đó có những điểm tích cực và tiêu cực nào.

2. Dạy trẻ 5 tuổi giải quyết vấn đề

cách dạy trẻ 5 tuổi
Dạy trẻ 5 tuổi cách giải quyết vấn đề

Trẻ em như một tờ giấy trắng và tinh khiết, bé cần được chỉ dạy để học cách đưa ra quyết định đúng đắn. Cha mẹ cần đưa ra các lựa chọn hạn chế để dạy bé kỹ năng giải quyết vấn đề. Cha mẹ có thể hỏi: “Con có thể lựa chọn những dụng cụ để dọn phòng mình nhanh hơn” Miễn là bé bắt buộc hoàn thành việc đó và lựa chọn nào đi chăng nữa cũng là một câu trả lời tích cực. Hoặc cha mẹ có thể giúp trẻ đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn như cây lăn bụi COLOCOLO.

3. Dạy trẻ 5 tuổi đưa ra những định hướng tốt

cách dạy trẻ 5 tuổi
Dạy trẻ 5 tuổi cách định hướng tốt

Đưa ra những định hướng tốt sẽ làm cho trẻ thích nghe những gì cha mẹ nói hơn. Trước khi chỉ dạy phương hướng, hãy đặt tay của bạn lên vai trẻ hoặc giao tiếp bằng mắt. Sau khi bạn hướng dẫn, hãy yêu cầu trẻ lặp lại những gì bạn đã nói để đảm bảo rằng trẻ hiểu.

4. Hãy dành lời khen ngợi cho trẻ

cách dạy trẻ 5 tuổi
Luôn dành lời khen ngợi cho trẻ

Hãy dành những lời khen ngợi và động viên để khuyến khích trẻ làm những hành vi tốt. Điều này hữu ích cho trẻ em ở tất cả các lứa tuổi, nhưng đối với trẻ 5 tuổi, sẽ giúp trẻ tự tin và suy nghĩ tích cực rằng mình đang đi đúng hướng.

5. Dạy trẻ 5 tuổi những cách thay thế

cách dạy trẻ 5 tuổi
Dạy trẻ 5 tuổi những phương án thay thế

Nếu trẻ ném đồ đạc khi đang trong trạng thái tức giận, cha mẹ hãy dạy trẻ cách kiềm chế cơn giận của mình. Thay vì trừng phạt trẻ vì hành vi sai trái và tiêu cực đó thì hãy dạy trẻ 5 tuổi có những lựa chọn tốt hơn để giải quyết vấn đề.

6. Cho trẻ đối mặt với hậu quả tự nhiên

cách dạy trẻ 5 tuổi
Cho trẻ đối mặt với các hậu quả tự nhiên

Hậu quả tự nhiên có thể hiệu quả bởi vì trẻ có thể thực sự bắt đầu nhận ra rằng hành động của chúng có thể trực tiếp gây ra hậu quả. Nếu trẻ nhất quyết muốn tự làm một việc nào đó, hãy cho trẻ một cơ hội nếu việc đó an toàn. Nếu trẻ mắc sai phạm, hãy để trẻ tự đối mặt với hậu quả tự nhiên.

7. Phần thưởng không chính thức

cách dạy trẻ 5 tuổi
Dành cho trẻ những phần thưởng không chính thức

Hầu hết mọi trẻ em đều rất thích quà và được thưởng. Thay vì cứ đe dọa với con các hậu quả đáng sợ, thì hãy thay vào đó sử dụng nó như một cơ hội để nhận được phần thưởng. Vì vậy, đừng nói “Con không thể ra ngoài chơi với bạn khi chưa dọn dẹp phòng”, mà hãy nói “Sau khi dọn dẹp phòng xong, con có thể được ra ngoài chơi với bạn!” Những câu nói và biểu hiện tích cực của cha mẹ có thể khiến con bạn hưởng ứng nhiệt liệt.

8. Dành cho trẻ 5 tuổi những khen thưởng chính thức

cách dạy trẻ 5 tuổi
Dành cho trẻ 5 tuổi những phần thưởng xứng đáng

Nếu trẻ gặp phải những việc khó khăn, hãy xây dựng việc khen thưởng và kết hợp cách dạy trẻ 5 tuổi để kích thích trẻ tìm cách giải quyết vấn đề đó. Sau đó, cha mẹ sẽ trao cho trẻ một phần thưởng khuyến khích nhỏ và nếu điều này được lặp lại nhiều lần sẽ hình thành cho trẻ khả năng tự lập rất cao.

Trên đây là những giải đáp và phương hướng về cách dạy trẻ 5 tuổi để giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Cha mẹ nên tham khảo và lựa chọn định hướng phù hợp để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ nhé!

Hiện tại COLOCOLO đang có rất nhiều dòng sản phẩm phù hợp với trẻ. Cha mẹ có thể đặt hàng ngay tại website ColoColo.vn hoặc gọi HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn đặt hàng trực tiếp.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Bình luận (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *