Các loại rác không nên dùng máy hút bụi xử lý để giữ máy được bền lâu

các loại rác

Các loại rác không nên dùng máy hút bụi xử lý để giữ máy được bền lâu

Bạn đã biết máy hút bụi xử lý được và không được các loại rác nào chưa? Tuy máy hút bụi rất tiện lợi, hỗ trợ rất nhiều cho việc dọn dẹp nhà cửa. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, có thể gây hư hỏng máy đấy. Vì một số loại rác khi bị hút vào trong sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ, lực hút của máy.

Để vừa vệ sinh nhà sạch sẽ, vừa đảm bảo không gây tổn hại gì cho các máy móc thiết bị. Bạn cần lưu ý những loại rác mà máy hút bụi “rất kỵ” này.

1. Giấy vụn 

Cái tên đầu tiên trong danh sách “các loại rác không nên dùng máy hút bụi” là giấy vụn. Với những loại giấy vụn, đặc biệt là giấy bóng kính, không chỉ chổi mà kể cả máy hút bụi cũng khó lòng xử lý được chúng. Tại sao lại như vậy? Các giấy kính này có thể tan chảy dưới nhiệt độ nóng của máy hút, làm tắc nghẽn động cơ hút và khiến máy ngừng hoạt động.

2. Các hạt thuỷ tinh, vật sắt nhọn

các loại rác
Thủy tinh, vật sắc nhọn gây thủng túi đựng bụi

Khi có những mảnh vụn sắc, nhỏ rơi trên sàn nhà hay những lúc thủy tinh bị vỡ, mọi người luôn quan niệm là để an toàn thì phải dùng máy hút bụi mới loại bỏ được hết những mảnh vụn này.

Đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm vì những vật sắc nhọn rất nguy hiểm đối với máy hút bụi. Chúng có thể gây trầy xước, rách, kẹt đầu hút và làm thủng túi đựng bụi. Do đó, khi thấy sự xuất hiện của các loại rác này, trước tiên cần quét gọn chúng lại. Sau đó còn những bụi vụn nhỏ thì hãy dùng máy. Nhưng để an toàn hơn thì bạn nên dùng cây lăn bụi sàn nhà để xử lý các bụi vụn còn sót lại này. Sản phẩm được sản xuất với công nghệ keo hai mặt, với một mặt keo ít dính để không dính hay để lại vết keo trên sàn nhà; cùng một mặt keo siêu dính không để thoát bất kỳ hạt bụi nào.

3. Không nên dùng máy hút bụi với vật cứng 

Một số người thường lạm dụng máy hút bụi quá mức, dùng chúng để xử lý mọi thứ mà không hề biết chúng sẽ gây hại nghiêm trọng cho máy hút bụi. Điển hình là các vật cứng có thể gây tắc nghẽn máy và làm chúng ngừng hoạt động. Do đó, với các loại rác này, bạn nên nhặt để tránh rủi ro khi sử dụng máy hút bụi.

Xem thêm: 5 Cách dọn nhà sai lầm tưởng hiệu quả mà lại “bẩn hơn không tưởng”

4. Các loại bụi siêu mịn 

các loại rác
Các loại bụi mịn và có độ ẩm dễ gây tắc nghẽn ống hút

Dòng máy hút bụi của bạn chỉ có bộ lọc tiêu chuẩn, lực hút không quá lớn. Lời khuyên là không sử dụng máy hút bụi xử lý loại bụi siêu mịn này. Không những không thể dọn sạch chúng mà còn khiến chúng phân tán rụng thêm nữa đấy. Ngoài ra, với một số bụi mịn có độ ẩm như mỹ phẩm. Với lực hút lớn và nóng của máy còn làm chúng tan chảy, vón cục các loại bụi khác với nhau gây tắc nghẽn đường ống.

Nếu muốn xử lý loại rác này, bạn cần có một dòng máy có bộ lọc tốt, lực hút lớn, nhưng nhược điểm là chi phí cao. Cũng không được dùng chổi quét, chổi cũng sẽ làm chúng phát tán rộng hơn. Nên tìm một cái xẻng nhỏ hoặc vật cứng, mỏng để gom chúng lại. Sau đó dùng cây lăn bụi sàn nhà ColoColo để xử lý tàn dư.

5. Chất lỏng 

Nguyên do rất đơn giản, vì để máy có thể hoạt động được thì phải cần nguồn điện. Nhưng điện là là khắc tinh với nước. Sẽ rất nguy hiểm khi hút bụi lúc sàn nhà quá ướt hoặc hút các vật phẩm ẩm ướt vì rất dễ bị điện giật hoặc đoản mạch và làm hỏng máy.

Không chỉ vậy, khi đưa các chất lỏng vào bên trong túi, chúng sẽ hòa với các bụi bẩn khác, bám dính trên thành ống, túi đựng. Việc này sẽ vô cùng gây cản trở lúc vệ sinh túi đựng và ống dẫn.

6. Không nên dùng máy hút bụi xử lý bã cà phê 

các loại rác
Bã cà phê

Làm sạch chỗ dính bã cà phê hay các loại bột mì, cacao,… có hơi khó khăn. Nhưng cũng không nên vì vậy mà dùng máy hút bụi. Bã cà phê có thể làm tắc nghẽn ống, giảm hiệu quả hút gây hỏng động cơ và thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc trong túi đựng bụi nữa đấy.

Chẳng may làm rớt bã cà phê trên sàn nhà, ngoài không dùng máy hút bụi, bạn cũng không nên dùng chổi. Nên tìm vật mỏng, cứng như lá bài để hốt chúng sẽ dễ dàng hơn.

7. Tóc 

Tóc, lông động vật nếu máy hút quá nhiều sẽ làm tắc thùng chứa và miếng lọc. Chúng sẽ quấn vào bàn chải của máy, khiến hiệu quả làm sạch kém đi. Nếu tóc ít thì bạn có thể sử dụng máy, không sao cả. Nhưng nếu như quá nhiều, để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến máy thì bạn hãy dùng tay gom chúng trước và hút bụi lại sau.

các loại rác
Tóc quấn vào bàn chải, khiến hiệu quả của máy kém đi

Hoặc nếu bạn chỉ cần gom tóc rụng thôi và việc lắp ráp máy để xử lý chúng quá cồng kềnh, bất tiện. Hãy sử dụng cây lăn bụi tóc. Vừa gọn nhẹ, vừa loại bỏ hết tóc rụng, vừa có thể làm sạch đến 90% bụi bẩn trên sàn.

Bạn có thể đặt hàng ngay tại website: https://colocolo.vn/ để nhận được ưu đãi giảm giá lên đến 50%. Hoặc gọi trực tiếp HOTLINE: 0898.121.005 để được tư vấn mua hàng.

Trên đây là tổng hợp các loại rác không nên dùng máy hút bụi mà bạn cần chú ý nhằm giúp sử dụng máy bền, hiệu quả và an toàn hơn. Ngoài ra bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về cách sử dụng sản phẩm trước khi mua để dùng đúng công dụng của máy và không ảnh hưởng xấu đến bản thân trong quá trình sử dụng nhé.

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *