Cách bố trí phòng bếp sang trọng, hợp phong thủy rước tài lộc vào nhà

bố trí phòng bếp

Cách bố trí phòng bếp sang trọng, hợp phong thủy rước tài lộc vào nhà

Bố trí phòng bếp hợp lý và chuẩn phong thủy từ xưa đến nay luôn đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ liên quan đến việc giữ lửa, bảo vệ hạnh phúc gia đình mà còn ảnh hưởng lớn đến tài vận, sự thịnh vượng trong nhà. Tuy biết việc bày trí cho gian bếp là điều nhất định phải làm nhưng không phải ai cũng biết nên làm như thế nào. Do đó, ColoColo đã giúp bạn tổng hợp một số cách sắp xếp gian bếp của mình vừa hợp phong thủy, vừa đẹp, tiện lợi ngay dưới đây.

Bày trí theo bố cục

1. Theo kiểu chữ I

bố trí phòng bếp
Gian bếp theo kiểu chữ I

Với những căn nhà có diện tích hạn chế chiều rộng, không gian nhỏ, thiết kế gian bếp theo kiểu chữ I luôn được ưa chuộng hàng đầu. Bởi kiểu thiết kế này tiết kiệm được tối đa diện tích gian bếp, khiến căn nhà nhìn gọn và ít bị tù bí hơn. Bên cạnh đó, tất cả vật dụng đều được bày trí trên một mặt tường; Bồn rửa bát được đặt giữa bếp nấu và tủ lạnh, thuận tiện cho việc di chuyển và nấu nướng.

2. Kiểu chữ U

bố trí phòng bếp
Thiết kế bếp hình chữ U

Trái ngược với thiết kế dạng chữ I, dạng phòng bếp chữ U có khả năng khai thác tối đa diện tích và lợi thế của căn phòng hơn. Vì dạng này có tới 3 cạnh nên không gian bếp trông rộng rãi hơn; Các thùng tủ chứa được cải thiện diện tích đáng kể; Bạn cũng có thể bày nhiều vật dụng, thiết bị cho gian bếp của mình; Nếu có nhiều người cùng nhau chuẩn bị nấu nướng cũng không bị vướng víu, cản trở nhiều.

Kiểu thiết kế này thường ngốn khá nhiều chi phí thi công và sửa chữa hơn so với kiểu bếp chữ I hay chữ L. Nên nếu là người hay thay đổi, không thích cố định thì lời khuyên là bạn không nên lựa chọn kiểu dáng này.

3. Cách bố trí phòng bếp đẹp dạng Galley

bố trí phòng bếp
Gian bếp kiểu Galley linh động

Bếp galley có nguồn gốc từ bếp trên tàu, gồm hai dãy chạy song song phù hợp với những ngôi nhà có kiến trúc thiên về chiều dài. Thiết kế này giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động nấu nướng.

Không những thế, chúng còn khá linh động, dễ điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn như khi dùng cho nhà hàng thì người ta sẽ mở rộng hành lang một xíu để đủ cho nhiều người sử dụng càng lúc. Còn đối với gia đình có phòng nhỏ, hành lang sẽ không rộng quá 2m để đảm bảo việc thuận tiện trong nấu nướng.

4. Theo kiểu chữ L

bố trí phòng bếp
Nhà bếp theo dạng chữ L

Đặc điểm của bếp chữ L là dễ sử dụng trong nhiều không gian do gọn gàng, tận dụng tối đa các góc tường, tạo cảm giác không gian rộng rãi, tối giản hơn hơn và được sử dụng phổ biến phần lớn ở căn hộ nhỏ, chung cư. Do dạng này có 2 cạnh tủ bếp nên chúng rất linh hoạt. Nếu nhu cầu sử dụng bếp tăng thêm, bạn hoàn toàn có thể thêm các phần nối liền tủ bếp để làm rộng không gian mà không lo ảnh hưởng đến các khu vực cũ.

Sắp xếp vị trí thiết bị phòng bếp

1. Hướng đặt bếp nấu

Hướng tốt nhất để đặt bếp là hướng Đông Nam, Đông và góc hướng Nam. Không nên đặt bếp nấu ở vị trí đối diện với cửa chính, ngược với hướng nhà. Nếu không thể thay đổi thì bạn nên làm một vách chắn hoặc bức bình phong để ngăn cách chúng. Càng không được đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh bởi thủy hỏa khắc nhau, rất dễ gây xung đột, mất hòa khí trong gia đình.

2. Tủ lạnh

bố trí phòng bếp
Không đặt tủ lạnh bên cạnh bếp nấu

Theo phong thủy, tủ lạnh thuộc kim nên khi bố trí phòng bếp không được để kế hay đối diện bếp nấu vì sinh tương khắc, ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nên đặt tủ lạnh ở hướng Đông Nam, hướng Bắc, cách bếp nấu một khoảng trên 0,6m. Mặc dù hỏa khắc kim nhưng chỉ cần bạn đặt vị trí tủ lạnh hợp lý sẽ tạo sự cần bằng ngũ hành cho ngôi nhà, đây là điều rất tốt.

3. Cách đặt bồn rửa

Cũng giống như nhà vệ sinh, bồn rửa cũng mang tính thủy, tương khắc với tính hỏa của bếp. Do vậy, hai vật nên để cách xa nhau ít nhất 0,6m hoặc nếu chúng nằm kế bên thì hãy tạo vách ngăn kín để tránh gây hại cho gia đình.

Trường hợp gian bếp của bạn có không gian rộng rãi thì nên để bồn rửa và bếp nấu theo dạng chữ L nằm ở hướng Đông, Đông Nam để mang lại tài lộc, may mắn cho ngôi nhà.

4. Tủ bếp

bố trí phòng bếp
Hướng tủ bếp nên đặt trùng với hướng của bếp nấu

Tủ bếp thường thờ ông Táo nên vị trí tủ nhất định phải được để đúng hướng để không mất lộc của gia đình. Nên đặt tủ bếp thuận theo hướng nhà, ví dụ như nhà hướng Đông Nam thì vị trí để tủ bếp là ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông.

Nếu bạn đã bố trí bếp nấu chuẩn phong thủy thì hãy đặt tủ bếp trùng với hướng của bếp. Ngoài ra, sau tủ bếp không nên là khoảng trống hay tường kính mà phải bố trí chúng dựa vào tường gạch để tạo cảm giác vững chãi, chắc chắn mới hứng được nhiều điều tốt lành.

Mách bạn một số vệ sinh tủ bếp đúng cách, dầu mỡ nào bám dính lâu năm cũng sạch ngay

Bố trí phòng bếp hợp phong thủy

1. Cân bằng ngũ hành

Nhiều người quan niệm rằng bếp thuộc hỏa nên chỉ cần chọn những vật dụng, màu sắc có thể tăng hỏa vượng lên là được. Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm vì hỏa quả nhiều sẽ dẫn đến chiến tranh, xung đột giữ trong nội bộ gia đình. Chính vì vậy, để bố trí phòng bếp đẹp nhưng vẫn mang lại tài vận nên ưu tiên làm theo nguyên tắc cân bằng tương sinh tương khắc để hài hòa không gian bếp núc, hòa khí trong nhà nhờ đó cũng được duy trì theo.

Thêm nữa, khi sắp xếp các vật dụng, bạn cần đặc biệt lưu ý nguyên tắc “thủy hỏa bất dung” và không nên chọn gam màu chói, quá tương phản, tạo cảm giác bức bối cho phòng bếp.

2. Theo bản mệnh

bố trí phòng bếp
Bố trí nhà bếp theo mệnh của gia chủ

Trong phong thủy, ngũ hành gồm 5 loại: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi bản mệnh sẽ có cách bố trí phòng bếp theo riêng giúp tăng vận khí cho người thuộc mệnh đó. Chẳng hạn như:

  • Mệnh kim: hợp với các chất liệu bằng kim loại và đặt cửa bếp ở hướng Tây. Thủy khắc kim nên người thuộc mệnh này cần tránh trưng bày những vật liên quan nhiều đến nước và đồ gỗ không được chiếm diện tích quá lớn.
  • Mệnh mộc: hợp với hướng Đông Nam, hướng Đông và hướng Nam. Chọn vật có gam màu xanh lá, nâu rất tốt cho mệnh mộc. Do kim khắc mộc nên cần hạn chế vật dụng liên quan đến kim.
  • Mệnh thủy: hợp hướng Bắc, các hướng thuộc Đông tứ trạch. Người mệnh này tự thân họ ẩn chứa nhiều tài lộc, may mắn. Nhưng không được làm dụng mà trang trí quá thiên về thủy, vì thủy nhiều sẽ cuốn trôi mọi thứ.
  • Mệnh hỏa: phù hợp hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Nếu bạn thuộc mệnh này cần sử dụng gam màu liên quan tới mộc là chính (mộc sinh hỏa), gam màu thuộc hỏa là phụ. Hơn nữa, bổ sung đèn có ánh sáng lạnh để hạn chế hỏa vượng cũng là điều cần thiết.
  • Mệnh thổ: cửa bếp đặt ở hướng Tây Bắc, Đông Nam; Thiết kế kiểu đơn giản, mộc mạc, tự nhiên và gam màu hành thổ sẽ giúp người mang mệnh này gia tăng tài khí, công việc thuận lợi.

Kết

Mặc dù bố trí phòng bếp đẹp và chuẩn phong thủy mang lại nhiều tài lộc, vận khí cho ngôi nhà nhưng không thể vì vậy mà bạn quên mất việc đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng cho gian bếp của mình. Do đó, ngoài việc dọn rửa dụng cụ bếp thường xuyên, bạn cũng cần chú ý tới những nơi ít được vệ sinh như kệ tủ, thảm bếp,…

Để vừa làm sạch bẩn bám, vừa tiết kiệm thời gian, bạn hãy dùng cây lăn bụi thông minh – dụng cụ vệ sinh thông minh đang bán chạy số 1 tại Nhật Bản. Nhờ khả năng bám dính cao nên sản phẩm có thể loại bỏ được tới 90% bụi bẩn trên nhiều bề mặt, vật dụng khác nhau. Phải giữ bếp luôn sạch sẽ, thoáng khí thì nguồn năng lượng tích cực mới hiện diện thường xuyên, tiền tài, may mắn dễ đến với gia đình hơn.

Bật mí thêm, ColoColo đang có chương trình giảm giá lên đến 50% cho sản phẩm cây lăn bụi thông minh. Bạn có thể đặt hàng ngay tại website: https://colocolo.vn/ hoặc gọi HOTLINE 0898 121 005 để được tư vấn đặt hàng trực tiếp.

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *